วัฒนธรรมแคนาดาที่ควรรู้ สำหรับนักเรียนต่างชาติ

Posted 2 June 2023 Student Experience Study in Canada Study Tips

ในปี พ.ศ. 2514 ประเทศแคนาดาได้ประกาศใช้นโยบายความหลากหลายทางวัฒนธรรม และในปัจจุบันเมืองต่าง ๆ หลายแห่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากที่สุดในโลก จึงกลายเป็นที่ดึงดูดนักเรียนหลายพันคนจากส่วนต่าง ๆ ของโลก โดยแคนาดายังมีมรดกทางวัฒนธรรมที่อุดมสมบูรณ์ และหลากหลาย ซึ่งการได้สัมผัสกับวัฒนธรรมเหล่านี้ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ามา ในขณะเดียวกันประเทศแคนนาดาก็เปิดรับความหลากหลายทางวัฒนธรรมจากต่างประเทศอีกด้วย

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับขนบธรรมเนียม และประเพณีของแคนาดาก็คือการที่ผู้คนรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดประจำชาติ เช่น วันแคนาดา หรือเทศกาลท้องถิ่นที่เฉลิมฉลองกลุ่มชาติพันธุ์ใดกลุ่มหนึ่ง กิจกรรมเหล่านี้เปิดโอกาสให้ผู้คนมารวมตัวกัน แบ่งปันประเพณี และวัฒนธรรมของตน และเฉลิมฉลองอัตลักษณ์ร่วมกันของในฐานะคนชาวแคนาดา 

หากน้อง ๆ สนใจไปเรียนต่อแคนาดา และอยากสัมผัสประสบการณ์วัฒนธรรมต่าง ๆ ในประเทศแคนาดา สามารถลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี กับ SI-Canada ได้ตั้งแต่วันนี้

canada customs and traditions international students

วัฒนธรรมแคนาดาที่ควรรู้ สำหรับนักเรียนต่างชาติ

วัฒนธรรมพื้นเมือง

วัฒนธรรมพื้นเมืองในแคนาดามีมรดกอันยาวนานหลายพันปี ปัจจุบันมีคนมากกว่า 600 ประเทศในแคนาดา โดยแต่ละชาติมีประเพณี ภาษา และประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สังคมพื้นเมืองหลายแห่งในแคนาดาเฉลิมฉลองพิธี Powwows ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อเต้นรำ ร้องเพลง และเฉลิมฉลองวัฒนธรรมของพวกเขา Powwows มักประกอบด้วยดนตรี อาหาร และศิลปะพื้นเมือง วันอะบอริจินแห่งชาติมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 21 มิถุนายน ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองวัฒนธรรม ประเพณีของชนเผ่าพื้นเมืองของแคนาดา

วันชาติแคนาดา

วันชาติของประเทศแคนาดา จะมีจัดงานเฉลิมฉลองในวันที่ 1 กรกฎาคม วันนี้เป็นการรำลึกถึงวันครบรอบการตรากฎหมายอเมริกาเหนือของอังกฤษ ซึ่งทำขึ้นในปี พ.ศ. 2410 ซึ่งรวมอาณานิคมทั้งสามแห่ง ได้แก่ โนวาสโกเทีย แคนาดา และนิวบรันสวิก เข้าเป็นอาณาจักรเดียวภายในจักรวรรดิอังกฤษ ปัจจุบันมีการเฉลิมฉลองวันแคนาดาจะประกอบด้วยขบวนพาเหรด ดอกไม้ไฟ และงานเฉลิมฉลองอื่น ๆ ทั่วประเทศ

วันขอบคุณพระเจ้าของแคนาดา

วันขอบคุณพระเจ้าของแคนาดา จะเป็นวันหยุดที่มีการเฉลิมฉลองในวันจันทร์ที่สองของเดือนตุลาคมของทุกปี และเป็นเวลาที่ชาวแคนาดาจะแสดงความขอบคุณสำหรับพรในปีที่ผ่านมา และเพื่อเฉลิมฉลองฤดูเก็บเกี่ยว แม้ว่าจะมีความคล้ายคลึงบางอย่างกับวันขอบคุณพระเจ้าของอเมริกา แต่ก็มีความแตกต่างที่ชัดเจนอยู่บ้าง โดยชาวแคนาดาจำนวนมากมารวมตัวกันกับครอบครัวและเพื่อน ๆ เพื่อร่วมงานเลี้ยงมื้อใหญ่ ซึ่งตามธรรมเนียมแล้วจะประกอบด้วยไก่งวงย่าง ยัดไส้ ซอสแครนเบอร์รี่ มันบด และน้ำเกรวี่ อาหารยอดนิยมอื่น ๆ ได้แก่ พายฟักทอง พายแอปเปิ้ล และของหวานตามฤดูกาล

กีฬาฮอกกี้

ฮ็อกกี้มักถือเป็นกีฬาประจำชาติของแคนาดา เป็นเกมที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็วบนน้ำแข็ง โดยมี 2 ทีม ทีมละ 6 คน ชาวแคนาดาให้ความสำคัญกับกีฬาฮอกกี้อย่างจริงจัง และนี่ถือเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมแคนาดา เมืองหลายแห่งจะมีทีมฮอกกี้เป็นของตัวเอง และทุก ๆ ปีก็จะมีการแข่งขันเพื่อชิงถ้วยสแตนลีย์

กาแฟ Tim Hortons

Tim Hortons คือเครือร้านกาแฟ และโดนัทยอดนิยมของแคนาดา ที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรม ก่อตั้งขึ้นในปี 1964 โดยอดีตผู้เล่น NHL Tim Horton ปัจจุบันร้านกาแฟเครือนี้มีสาขามากกว่า 4,000 แห่งทั่วประเทศแคนาดา ชาวแคนาดาส่วนมากจะดื่มกาแฟ Tim Hortons และร้าน Timbits (ร้านโดนัท)

น้ำเชื่อมเมเปิ้ล

น้ำเชื่อมเมเปิ้ลไม่ได้เป็นเพียงสารให้ความหวานจากธรรมชาติที่อร่อย แต่เป็นประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของแคนาดา ซึ่งแคนาดาเป็นผู้ผลิตน้ำเชื่อมเมเปิ้ลรายใหญ่ที่สุดของโลก และมักเสิร์ฟพร้อมแพนเค้ก วาฟเฟิล และอาหารเช้าอื่น ๆ ชาวแคนาดาส่วนใหญ่ชอบดื่มน้ำเชื่อมเมเปิ้ลตลอดทั้งปี และถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศแคนาดาอีกด้วย ที่นี่มีการเฉลิมฉลองทุกปีด้วยเทศกาลน้ำเชื่อมเมเปิ้ล ซึ่งจัดขึ้นในหลายเมืองทั่วแคนาดา และโดยทั่วไปจะมีการชิมน้ำเชื่อมเมเปิ้ล อาหารเช้าแพนเค้ก และการสาธิตการผลิตน้ำเชื่อมเมเปิ้ลแบบดั้งเดิม

อาหารยอดนิยม Poutine

Poutine เป็นอาหารแคนาดายอดนิยมที่มีต้นกำเนิดในควิเบกในช่วงปี 1950 โดยพื้นฐานแล้วประกอบด้วยเฟรนช์ฟรายส์ ชีสเคิร์ด และน้ำเกรวี่ และกลายเป็นอาหารหลักในแคนาดา Poutine ยังได้รับความนิยมนอกประเทศแคนาดาอีกด้วย โดยมีร้านอาหารหลายแห่งทั่วโลกที่เสิร์ฟอาหารจานในแบบของตัวเอง แต่สำหรับชาวแคนาดา Poutine เป็นอาหารทั้งอร่อย และเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติอีกด้วย

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับแคนาดา

3 มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา

1. University of Toronto

เป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของแคนาดาและเป็นหนึ่งในสถาบันการวิจัยชั้นนำของโลก มหาวิทยาลัยก่อตั้งขึ้นในปี 1827 มีนักเรียนมากกว่า 90,000 คน และอาจารย์มากกว่า 14,000 คน อัตราการยอมรับหลักสูตรระดับปริญญาตรี ของมหาวิทยาลัยอยู่ที่ประมาณ 43%

2. McGill University

McGill University ตั้งอยู่ในเมืองมอนทรีออล รัฐควิเบก และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในแคนาดา McGill ก่อตั้งขึ้นในปี 1821 และมีชื่อเสียงในด้านความเป็นเลิศทางวิชาการ และนวัตกรรมการวิจัย อัตราการยอมรับสำหรับหลักสูตรระดับปริญญาตรีที่ McGill University อยู่ที่ประมาณ 41%

3. University of British Columbia

UBC ตั้งอยู่ในเมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของประเทศ ด้วยจำนวนนักเรียนมากกว่า 70,000 คนและอาจารย์มากกว่า 15,000 คน ดังนั้น UBC จึงเป็นสถาบันการวิจัยชั้นนำที่เปิดสอนหลักสูตรระดับปริญญาตรี และปริญญาโทอันหลากหลาย อัตราการยอมรับสำหรับหลักสูตรระดับปริญญาตรีที่ UBC อยู่ที่ประมาณ 52%

การใช้ชีวิตในแคนาดา สำหรับนักเรียนต่างชาติ

การตัดสินใจเลือกประเภทที่พักที่นักเรียน ถือเป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่สำคัญที่สุด นักเรียนจะมีตัวเลือกที่พักหลายแห่ง

ที่พักในมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยหลายแห่งในแคนาดา มีตัวเลือกที่พักภายในมหาวิทยาลัยสำหรับนักเรียนต่างชาติ ที่สะดวกและราคาไม่แพง โดยมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 4,000 - 10,000 ดอลลาร์แคนาดา ต่อปีการศึกษา

ที่พักนอกมหาวิทยาลัย

ตัวเลือกที่พักนอกมหาวิทยาลัย ได้แก่ การเช่าอพาร์ทเมนต์ แชร์บ้านหรืออพาร์ตเมนต์กับเพื่อนร่วมห้อง หรือโฮมสเตย์กับครอบครัวแคนาดา ค่าใช้จ่ายสำหรับที่พักนอกมหาวิทยาลัยจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้ง และประเภทของที่พัก โดยมีค่าเช่าเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ระหว่าง 600 - 2,000 ดอลลาร์แคนาดา

โฮมสเตย์

โฮมสเตย์เป็นอีกตัวเลือกที่นิยมสำหรับนักเรียนต่างชาติ โดยเฉพาะผู้ที่เคมาแคนาดาเป็นครั้งแรก นักเรียนจะอาศัยอยู่กับครอบครัวชาวแคนาดาและมีโอกาสฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษ ค่าใช้จ่ายสำหรับโฮมสเตย์จะแตกต่างกันไป โดยค่าใช้จ่ายรายเดือนโดยเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 800 - 1,500 ดอลลาร์แคนาดา

โฮสเทล

โฮสเทลเป็นตัวเลือกราคาประหยัดสำหรับการเข้าพักระยะสั้น เช่น ระหว่างปฐมนิเทศ หรือกำลังมองหาที่อยู่อาศัยถาวรเพิ่มเติม ค่าใช้จ่ายของโฮสเทลจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสถานที่และระดับการให้บริการ โดยอัตราต่อคืนโดยเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 20 - 50 ดอลลาร์แคนาดา

ค่าครองชีพในแคนาดา

ค่าครองชีพในแคนาดาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งและปัจจัยอื่น ๆ จากการสำรวจล่าสุดโดย Numbeo ค่าครองชีพโดยเฉลี่ยในแคนาดาอยู่ที่ 2,731 ดอลลาร์แคนาดาต่อเดือน สำหรับคนเดียว รวมค่าเช่าแล้ว

หากพูดถึงเมืองที่แพงที่สุดในแคนาดาสำหรับนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ เมืองแวนคูเวอร์ก็มักถูกยกให้เป็นเมืองที่แพงที่สุด เนื่องจากค่าที่พักที่สูง และค่าครองชีพโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 3,200 ดอลลาร์แคนาดา อย่างไรก็ตามเมืองอื่น ๆ เช่น โทรอนโต มอนทรีออล และวิกตอเรีย อาจมีราคาแพงเช่นกัน ขึ้นอยู่กับที่ตั้ง และประเภทที่พัก จำเป็นอย่างยิ่งที่นักเรียนจะต้องคำนวนเรื่องค่าใช้จ่ายของที่พัก และการใช้จ่ายอื่น ๆ อย่างรอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจเลือกนั่นเอง

ไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา

สนใจไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา สามารถลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี กับ SI-Canada ได้ตั้งแต่วันนี้

Universities featured in this article:

  • University of British Columbia
  • University of Toronto
  • McGill University
Back to Study Guide

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Amanpreet KaurInternational Business Management (May 2024 intake)

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา