University of Alberta

การจัดอันดับ 4
สถานที่ตั้ง Edmonton
ก่อตั้ง 1908
สาขาวิชาที่สนใจ Engineering, Chemistry, Nursing

ภาพรวม

University of Alberta หรือ U of A ก่อตั้งในปีค.ศ. 1908 เปิดสอนหลักสูตรระดับปริญญาตรีมากกว่า 200 หลักสูตรและระดับบัณฑิตศึกษา 500 หลักสูตร และปัจจุบันได้รับการจัดอันดับให้เป็น1 ใน 5 มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศแคนาดา มหาวิทยาลัยเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการวิจัย และให้ความสำคัญกับเรื่องประสิทธิผล โดยมีความเน้นในด้านปัญญาประดิษฐ์ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ และสุขภาพ และส่งผลให้เกิดข้อมูลที่น่าสนใจและประทับใจในงานวิจัย

มีนักศึกษามากกว่า 40,000 คนที่ลงทะเบียนเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้ โดยมีนักศึกษาต่างชาติกว่า 9,000 คนมาจาก 150 ประเทศ มหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับที่ 2 ในประเทศแคนาดาอยู่ใน 100 อันดับแรกของโลกในด้านผลลัพธ์การจ้างงานหลังจบการศึกษา (QS Graduate Employability Rankings) นอกจากนี้มี Career Centre ที่ดูแลการสนับสนุนนักศึกษาทุกคน และมีหลักสูตรที่ช่วยเริ่มต้นสร้างอาชีพให้นักศึกษาจบใหม่ได้ดี

มหาวิทยาลัยได้รับเงินทุนวิจัยจากภายนอกประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ต่อปี และมีห้องปฏิบัติการวิจัยมากกว่า 400 ห้องที่แตกต่างกัน ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยนี้อยู่อันดับ 1 ในประเทศแคนาดาเรื่องการวิจัย นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกของ U15 ที่เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายมหาวิทยาลัยระดับโลก (Worldwide Universities Network) ซึ่งประกอบด้วยมหาวิทยาลัย 19 แห่งจากทั่วโลกในทั้ง 6 ทวีป

U of A มุ่งเน้นการให้โอกาสให้นักศึกษาได้ศึกษาต่อต่างประเทศที่มหาวิทยาลัยพันธมิตรหลายสิบแห่ง และยังมีโอกาสแลกเปลี่ยนกับสมาชิกอื่นของ Worldwide Universities Network ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำ 18 แห่งที่สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการร่วมงานวิจัยและการสอนระดับโลก

บริการสำหรับนักเรียนต่างชาติ

University of Alberta สนับสนุนนักศึกษาต่างชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้นักศึกษารู้สิ่งที่ควรรู้ก่อนที่จะเดินทางมาประเทศแคนาดา

ศูนย์บริการต่างชาติ หรือ International Services Centre ที่มหาวิทยาลัยช่วยให้นักศึกษาได้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการย้ายถิ่นฐาน ประกันสุขภาพ หลักสูตรการเรียน การหาที่พัก และข้อตกลงการเช่าบ้าน มันเป็นบ้านของหน่วยบริการนักศึกษาต่างชาติ, การศึกษาระดับโลก, หลักสูตรเยี่ยมชม และการศึกษาต่างประเทศ ทั้งนี้มีทีมงานบริการในรูปแบบนัดหมายตัวต่อตัวและทางออนไลน์ นักศึกษาจำเป็นต้องจองนัด และทีมงานยังช่วยในการนัดรับที่สนามบินเมื่อนักศึกษาต่างชาติเดินทางมาครั้งแรก

U of A+ เป็นหลักสูตรสำเร็จการศึกษาที่ช่วยให้นักศึกษาต่างชาติปรับตัวทางวัฒนธรรมให้เข้ากับสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ใหม่ มี workshop ต่างๆ กิจกรรม และคลาสเพื่อช่วยให้นักศึกษาปรับตัวได้

มีกลุ่มนักศึกษาประมาณ 450 กลุ่มที่เข้าร่วมกิจกรรมในมหาวิทยาลัยในทุกด้านของความสนใจของนักศึกษา เช่น ด้านการศึกษา วัฒนธรรม กีฬา และการเมือง

การจัดอับ

  • อันดับที่ 111 โดย QS World University Ranking 2024
  • อันดับที่ 118 โดย the Times Higher Education World University Rankings 2023
  • อันดับที่ 7 โดย the Times Higher Education Impact Rankings 2023
  • อันดับที่ 126-150 โดย the Times Higher Education World Reputation Rankings 2022

 

ที่พัก

มหาวิทยาลัยมีทั้งหมด 13 หอพัก และเปิดให้นักศึกษาระดับปริญญาตรีและระดับปริญญาโทเข้าพัก Lister Centre คือหอพักหลักสำหรับนักศึกษาปีที่หนึ่ง ตั้งอยู่ที่วิทยาเขตทางเหนือของมหาวิทยาลัย มีห้องส่วนตัวและห้องรวม

นอกจากนี้ยังมีข้อกำหนดสำหรับนักศึกษาที่มีครอบครัวด้วย มีที่พักหลากหลายตั้งแต่หอพักรวมถึงอพาร์ทเมนต์ มีทั้งที่พร้อมเฟอร์นิเจอร์และที่ยังไม่มีเฟอร์นิเจอร์ให้เลือก

เกี่ยวกับสถานที่ตั้ง

University of Alberta มีแคมปัส 5 แห่ง 4 แห่งใน Edmonton และอีกหนึ่งแห่งใน Camrose บางวิทยาเขตมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่า Edmontonเช่น สนามเทนนิส คอมมูนิตี้มอลล์ สถานบันเทิง ฟิตเนสเซ็นเตอร์ และศูนย์สุขภาพ ใกล้มหาวิทยาลัยยังมีสวนสาธารณะหลายแห่ง พิพิธภัณฑ์ โรงภาพยนตร์ Metro และร้านค้าต่าง ๆ 

ส่วนใหญ่นักศึกษาจะเดินหรือขี่จักรยานรอบวิทยาเขต การรถไฟสาย Light Rail Transit หรือบริการรถบัสเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเดินทางระหว่างวิทยาเขตไป Enterprise Square นอกจากนี้ยังมีบริการรถบัสฟรีที่ทำงานระหว่างวิทยาเขต St. Jean และวิทยาเขตโซนเหนือ

นักศึกษาต่างชาติเดินทางมา University of Alberta ได้โดยการลงที่สนามบินนานาชาติ Edmonton (YEG) ซึ่งห่างจากมหาวิทยาลัยไปประมาณ 25 กิโลเมตร

เกี่ยวกับสถานที่ตั้ง

  • Joe Clark (อดีตนายกรัฐมนตรีแคนาดา)
  • Violet King Henry (ทนายความหญิงผิวดำคนแรกในแคนาดา)
  • Richard Taylor (ผู้ได้รับรางวัล Noble สาขาฟิสิกส์)
  • Beverly McLachlin (อดีตหัวหน้าผู้พิพากษาชาวแคนาดา)
  • Margaret Atwood (นักเขียนนวนิยายและกวี)

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Amanpreet KaurInternational Business Management (May 2024 intake)

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา