คำแนะนำที่พักนักศึกษาสำหรับมหาวิทยาลัยแคนาดา

Last updated: 1 February 2023 Accommodation

คำแนะนำด้านที่พักมีประโยชน์มากมายสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อในแคนาดา รวมถึงมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยที่ยอดเยี่ยม หลักสูตรต่าง ๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ล้ำสมัย

เมือน้อง ๆ ตัดสินใจเรียนที่แคนาดา สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบว่าที่พักและที่อยู่อาศัยประเภทใดที่เหมาะกับนักเรียน มหาวิทยาลัยมีตัวเลือกที่พักมากมายพร้อมสิทธิพิเศษและข้อดีรวมอยู่ด้วย เมื่อตัดสินใจว่าจะเลือกโลเคชั่นที่พักที่ต้องการได้แล้ว การพิจารณาความต้องการของนักเรียนและสิ่งที่แต่ละตัวเลือกนำเสนอเป็นสิ่งสำคัญ จากนั้นค่อยตัดสินใจเลือกที่พักที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เรามากที่สุด

ตัวเลือกที่พักหลัก ๆ สองประเภท ได้แก่ ที่พักในมหาวิทยาลัยและที่พักนอกมหาวิทยาลัย ทั้งสองแห่งมีตัวเลือกที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน และนักเรียนสามารถเลือกได้ตามงบประมาณและความต้องการอื่น ๆ

หากน้อง ๆ ต้องการศึกษาต่อในแคนาดาและต้องการความช่วยเหลือในการเลือกหลักสูตร วิทยาลัย มหาวิทยาลัย หรือที่พัก สามารถลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรีกับ SI-Canada ได้แล้ววันนี้

student accommodation canada

ประเภทของที่พักในแคนาดา

ที่พักในมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยและวิทยาลัยส่วนใหญ่มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านที่พักในบริเวณวิทยาเขต ที่พักประเภทนี้เรียกว่าหอพักใน และนักศึกษาปีแรกส่วนใหญ่เลือกที่จะพักในมหาวิทยาลัย การที่นักเรียนเลือกพักในมหาวิทยาลัยช่วยให้ประหยัดเวลาและเงินในการเดินทางและบางครั้งในการทำอาหาร เนื่องจากหอพักนักศึกษาหลายแห่งส่วนมากจะสามารถเลือกหอพักแบบให้บริการอาหาร (มีห้องรับประทานอาหารที่สามารถซื้ออาหารราคาถูกหรือคิดค่าอาหารทุกมื้อรวมอยู่ในค่าเช่า) 

ประเภทของที่พักในมหาวิทยาลัยสามารถมีที่พักรวมในรูปแบบหอพักหรืออพาร์ตเมนต์ที่มีห้องพักสำหรับนักศึกษาที่แยกจากกันซึ่งสามารถใช้ห้องน้ำรวมได้ ค่าใช้จ่ายนี้อาจน้อยกว่าที่หอพักส่วนบุคคลในห้องเดี่ยวหรือสตูดิโออพาร์ตเมนต์

ข้อดีของการเลือกที่พักในมหาวิทยาลัย

ค่าที่พักภายในมหาวิทยาลัย

ค่าใช้จ่ายสำหรับที่พักในมหาวิทยาลัยจะแตกต่างกันไปตามขนาด สถานที่ตั้ง และสิ่งอำนวยความสะดวกที่สถาบันจัดให้ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นตัวเลือกยอดนิยมในหมู่นักศึกษาต่างชาติ และต้องทำการสมัครหรือจองให้เร็ว เนื่องจากมีตัวเลือกจำนวนจำกัด หากต้องการพักอยู่ในวิทยาเขต นักเรียนควรติดต่อแผนกหอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยทันทีที่ได้รับจดหมายตอบรับ

หอพักนอกมหาวิทยาลัย

นักศึกษาที่ต้องการมีพื้นที่อยู่อาศัยที่เป็นส่วนตัวมากขึ้นและต้องการเดินชมเมืองท้องถิ่น สามารถเลือกพักในที่พักนอกมหาวิทยาลัยได้ ตัวเลือกที่หลากหลายในการเช่าส่วนตัวนั้นครอบคลุม และยังมีช่วงราคาที่แตกต่างกันตามสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้อง ที่พักส่วนตัวในเมืองใหญ่อย่างแวนคูเวอร์และโตรอนโตนั้นสูงกว่าเมืองเล็ก ๆ มาก

ข้อดีของการเลือกที่พักนอกมหาวิทยาลัย

ที่พักนอกมหาวิทยาลัยประเภทที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ อพาร์ทเมนต์หนึ่งห้องนอน บ้านรวม และอพาร์ตเมนต์

ค่าที่พักนอกมหาวิทยาลัย

โดยปกติแล้วจะมีการลงนามสัญญาเช่าระหว่างนักเรียนกับเจ้าของทรัพย์สิน ซึ่งอาจรวมค่าเช่าเดือนแรกและเดือนสุดท้ายและเงินประกัน ซึ่งสามารถขอคืนได้หากไม่ได้ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ก่อนลงนามในเอกสารการเช่า นักเรียนควรเยี่ยมชมสถานที่ ตรวจสอบพื้นที่ และสอบถามเกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงข้อกำหนดและเงื่อนไขอื่น ๆ

นักเรียนอาจต้องการพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น อาหาร WiFi ค่าเดินทางไปมหาวิทยาลัย และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพื่อกำหนดจำนวนเงินที่ต้องใช้ในแต่ละเดือน

นักเรียนสามารถค้นหาตัวเลือกการเช่าส่วนตัวได้ที่ Kijiji, Craigslist และ Facebook Student Resident Groups ของมหาวิทยาลัย

โฮมสเตย์กับครอบครัวชาวแคนาดา

สำหรับนักเรียนที่มีอายุต่ำกว่า 19 ปี สถาบันในแคนาดาส่วนใหญ่กำหนดให้นักเรียนต้องอยู่กับโฮสต์ชาวแคนาดา หากไม่สามารถหาที่พักในมหาวิทยาลัยได้ โฮมสเตย์คือการพักกับครอบครัวในพื้นที่ที่ใกล้กับมหาวิทยาลัย และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น บริการซักรีด เครื่องทำความร้อน และ WiFi ตามข้อตกลงเบื้องต้น นักเรียนสามารถเลือกหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโฮมสเตย์ในแคนาดาได้ตามตัวเลือกด้านล่าง:

ค่าที่พักแบบโฮมสเตย์

ค่าที่พักโฮมสเตย์อาจมีราคาระหว่าง $600 ถึง $1,000 ต่อเดือน

สนใจไปเรียนต่อแคนาดา

หากน้อง ๆ สนใจไปเรียนต่อแคนาดาในมหาวิทยาลัยชั้นนำ เรามีตัวเลือกที่พักที่หลากหลาย สามารถลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรีกับ SI-Canada ได้ตั้งแต่วันนี้

Back to Study Guide

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Amanpreet KaurInternational Business Management (May 2024 intake)

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา