หลักสูตร Medicine

หลักสูตรแพทยศาสตร์ ในแคนาดา

เรียนต่อการแพทย์ หรือ Medicine ในแคนาดา

การเรียนแพทย์ในแคนาดาเป็นสิ่งที่นักเรียนจะได้รับความท้าทาย และประสบการณ์ที่คุ้มค่า เนื่องจากหลักสูตรนี้ที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง มาตรฐานการรับสมัครสำหรับโรงเรียนแพทย์ทุกแห่งจึงมีความเข้มงวดอย่างมาก การสัมภาษณ์เพื่อเข้าเรียนอาจเป็นเรื่องยาก นักเรียนควรเตรียมพร้อมสำหรับคำถาม ความสนใจส่วนตัว รวมถึงประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้อง

หลักสูตรปริญญาแพทยศาสตร์ของแคนาดา จะใช้เวลาเรียนประมาณ 4-6 ปี และหากนักเรียนมีความต้องการจะฝึกปฏิบัติในฐานะแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป (GP) จะต้องฝึกงานภาคบังคับเป็นเวลา 1 ปี ในด้านการแพทย์และศัลยกรรม โดยมหาวิทยาลัยบางแห่งยังมีการอนุญาตให้นักเรียนไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ สำหรับวิชาตัวเลือกภายในไม่เกิน 12 สัปดาห์ได้อีกด้วย

อาชีพสำหรับผู้เรียนจบด้านการแพทย์

นักเรียนที่จบการศึกษา และได้ปริญญาทางด้านการแพทย์จะมีตัวเลือกที่หลายหลาย โดยสามารถเริ่มจากการเป็นแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป (GP) หรือไปฝึกอบรมต่อในฐานะแพทย์ทั่วไป รวมถึงศัลยแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งในส่วนของสายอาชีพอื่น ๆ ได้แก่ นักวิจัยเชิงวิชาการด้านการแพทย์ ผู้จัดการโรงพยาบาล นักพยาธิวิทยา นักรังสีวิทยา นักจิตเวชศาสตร์ หรือวิสัญญีแพทย์ เป็นต้น

เกณฑ์การสมัครเรียนต่อหลักสูตรแพทยศาสตร์

ข้อกำหนดในการรับสมัครของมหาวิทยาลัย จะมีความแตกต่างกันออกไป แต่นักเรียนยังคงต้องมีคะแนนสอบโดยรวมของ IELTS ไม่น้อยกว่า 6.5 รวมถึงมีคะแนนในแต่ละทักษะไม่น้อยกว่า 6.0 / ผู้สมัครจะต้องมีผลคะแนน International Baccalaureate (หลักสูตรเทียบเท่ามัธยมศึกษาตอนปลาย) ที่ 38 คะแนน / ได้เกรด AAA สำหรับวิชาเคมี และชีววิทยาในระดับชั้น A-level 

ไปเรียนต่อการแพทย์ ที่ไหนดี ในแคนาดา?

น้อง ๆ สามารถตรวจสอบรายชื่อมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด 5 อันดับแรกในแคนาดา ที่เปิดสอนคอร์ส Medicine ซึ่งจัดโดย QS World University Rankings ตามสาขาวิชาประจำปี 2022 ได้ข้างล่างนี้

  1. University of Toronto
  2. McGill University
  3. University of British Columbia
  4. McMaster University
  5. Université de Montréal

เรียนต่อแพทยศาสตร์ ที่ประเทศแคนาดา

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจเรียนต่อหลักสูตร Medicine ที่มหาวิทยาลัยในแคนาดา สามารถขอรับคำปรึกษาได้ ฟรีกับพี่ ๆ SI-Canada ได้แล้ววันนี้

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

บทความเพื่อการเรียนต่อแคนาดา

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Amanpreet Kaur International Business Management (May 2024 intake)

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา