อาชีพและหลักสูตรที่เป็นที่ต้องการสูงในแคนาดา ปี 2024

Posted 4 March 2024 Canadian Course Guide Study in Canada

อาชีพและหลักสูตรที่เป็นที่ต้องการสูงในแคนาดา ปี 2024

ประเทศแคนาดาถือเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ เลยที่คนไทยต้องการโยกย้ายไปอยู่เพื่อหาโอกาสทำงานและแสวงหาความก้าวหน้าในชีวิต เพราะว่าแคนาดาถือเป็นประเทศที่เปิดรับชาวต่างชาติ ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมกับทุกอาชีพ มีความหลากหลายทั้งเชื้อชาติและวัฒนธรรม อีกทั้งยังรายได้ดีและให้ความสำคัญกับความสามารถมากกว่าอายุ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่าอายุเยอะแล้วจะหางานยาก ที่สำคัญที่สุดเลยคือสามารถยื่นเรื่องขอเป็นประชากรเพื่ออาศัยอยู่ในแคนาดาแบบถาวรได้อีกด้วย

ส่วนน้อง ๆ ที่อายุยังน้อย และต้องการจะย้ายมาอยู่ที่ประเทศแคนาดา อีกทั้งต้องการเรียนต่อด้วย มาดูกันว่าอาชีพไหนเป็นที่ต้องการอย่างมากในประเทศแคนาดา และมีหลักสูตรไหนบ้างที่เรียนแล้วสามารถทำงานอาชีพนั้นได้บ้าง

 

1. พยาบาล

ก่อนหน้าที่จะเกิดโควิด-19 อาชีพพยาบาลในแคนาดาก็เป็นที่ขาดแคลนอยู่แล้ว ยิ่งมีโควิดคือขาดแคลนสุดๆ โดยมีการคาดการว่าแคนาดาอาจต้องการพยาบาลเพิ่มขึ้นอีกภายในปี 2024 เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับประชากรที่มีอายุมากขึ้น อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ย $80,000 ต่อปี หรือประมาณ 2,100,000 บาทเลยทีเดียว ส่วนหลักสูตรที่เรียนจบแล้วสามารถทำงานในสายพยาบาล ที่ SI-Global แนะนำ มีดังนี้

 

2. นักพัฒนาซอฟแวร์

อาชีพในสาย IT นั้นอยู่ในลิสต์อาชีพที่ขาดแคลนเสมอ แถมตอนนี้ทุกอย่างย้ายไปอยู่ในโลกออนไลน์เกือบหมด เพราะเริ่มมีการปรับการทำงานเป็นแบบ Hybrid แถมตอนนี้ e-commerce ยังบูมสุด ๆ ใครที่สามารถออกแบบ เขียนโค้ดและสร้างแอปพลิเคชัน เว็บไซต์ รับรองว่าไม่มีตกงาน อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ย $68,000 ต่อปี หรือประมาณ 1,800,000 บาทต่อปี ส่วนหลักสูตรที่เรียนจบแล้วสามารถทำงานในสาย IT ที่ SI-Global แนะนำ มีดังนี้

 

3. นักบัญชี

ถือว่านักบัญชีเป็นอาชีพที่ไม่ว่าประเทศไหนก็ต้องการ เพราะการทำอะไรสักอย่างมันต้องมีเงินเข้ามาเกี่ยวข้องนั่นเอง นักบัญชีจึงเป็นที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นในภาครัฐ หรือเอกชน อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ย $53,000 ต่อปี หรือประมาณ 1,400,000 บาท ส่วนหลักสูตรที่เรียนจบแล้วสามารถทำงานในสายบัญชี ที่ SI-Global แนะนำ มีดังนี้

 

4. งานฝ่ายบุคคล

หลังจากช่วงโควิด-19 มีการปรับรูปแบบการทำงานค่อนข้างมากเลยทีเดียว แผนก HR คือแผนกที่ออกนโยบายต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานแบบไม่ได้เข้าออฟฟิศ การรักษาความปลอดภัย รวมไปถึงสร้างสัมพันธ์กับบริษัทกับพนักงานอยู่เสมอ อีกทั้งจะต้องประสานงานกับแผนกอื่น ๆ ในบริษัทด้วย อาชีพนี้ในแคนาดามีเงินเดือนเฉลี่ย $70,559 ต่อปี หรือประมาณ 1,870,000 บาทเลยนะ ส่วนหลักสูตรที่เรียนจบแล้วสามารถทำงานในสายบัญชี ที่ SI-Global แนะนำ มีดังนี้

 

5. ผู้ให้คำแนะนำทางการเงิน

ในยุคที่เศรษฐกิจเอาแน่เอานอนไม่ได้แบบนี้ ผู้คนต่างกังวลเรื่องการเงินเป็นอย่างมาก ทั้งในส่วนของธรุกิจหรือแม้กระทั่งการเงินส่วนตัว เช่นค่าจำนองบ้าน ค่าเช่า ค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก ผู้ให้คำแนะนำทางการเงินจึงจะทำหน้าที่คอยช่วยเหลือลูกค้าเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ส่วนใหญ่อาชีพนี้จะทำงานในธนาคาร มีตำแหน่งตั้งแต่ระดับแรกเข้าจนถึงอาวุโส อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ย $50,295 ต่อปีหรือประมาณ 1,330,000 บาท ส่วนหลักสูตรที่เรียนจบแล้วสามารถทำงานในสายการเงิน ที่ SI-Global แนะนำ มีดังนี้

 

Study in the Canada

สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่อแคนาดา เช่น หลักสูตร คุณสมบัติ และขั้นตอนการสมัครเรียนที่ มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศแคนาดา สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของ SI-Global ฟรี! ได้ตั้งแต่วันนี้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

Universities featured in this article:

 • University of Alberta
 • University of Lethbridge
 • Thompson Rivers University
 • Kwantlen Polytechnic University
 • University Canada West
 • Royal Roads University
 • Brock University
 • Toronto Metropolitan University
 • University of Windsor
 • University of Regina
 • Trent University
 • Memorial University of Newfoundland
 • Trinity Western University
 • Laurentian University
 • Algoma University
Back to Study Guide

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Amanpreet KaurInternational Business Management (May 2024 intake)

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา