10 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนไปเรียนต่อที่แคนาดา

Posted 5 September 2023 Student Experience Study in Canada Working as a Student

คุณภาพของระบบการศึกษาของประเทศแคนาดาจัดได้ว่าเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับในเรื่องของการศึกษาเป็นอย่างมาก นอกจากหลาย ๆสถาบันที่มีชื่อเสียงและมีคุณภาพการสอนระดับโลก ที่นี่ยังมีภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลายอีกด้วย ด้วยภูมิประเทศที่สวยงาม วัฒนธรรมที่หลากหลาย และระบบการศึกษาที่ยอดเยี่ยม จึงไม่น่าแปลกใจที่แคนาดาได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางหลักสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อ

ชาวแคนาดามีชื่อเสียงในด้านความเป็นมิตรและให้การต้อนรับที่อบอุ่นสำหรับนักเรียนต่างชาติ น้อง ๆ ที่มาเรียนที่นี่จะได้อยู่กับโฮสต์แฟมิลี่ท้องถิ่นและสัมผัสวัฒนธรรมโดยตรง ทำให้เราได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ ๆ และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากน้อง ๆ ต้องการเรียนต่อแคนาดาและต้องการที่จะตั้งถิ่นฐานที่นั่นด้วย การทำความเข้าใจความแตกต่างทางวัฒนธรรม การเตรียมพร้อมสำหรับสภาพอากาศ และการศึกษา รวมไปถึงสังคมใหม่ ๆ จึงเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่ง

ดังนั้น ก่อนที่น้อง ๆ จะเตรียมแพ็คกระเป๋าและไปเรียนต่อในดินแดนแห่งใบเมเปิ้ลและภูเขา เรามาทำความรู้จักกับเรื่องที่ต้องรู้ก่อนไปเรียนต่อที่แคนาดาให้มากขึ้นกันอีกซักหน่อย

หากน้อง ๆ ท่านใดสนใจไปเรียนต่อแคนาดา และต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการสมัคร สามารถลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรีกับ SI-Canada ได้ตั้งแต่วันนี้

international students in canada what to know

10 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนไปเรียนต่อที่แคนาดา 

1. ความหลากหลายทางวัฒนธรรม

แคนาดา เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างชาติพันธุ์ ภาษา และประเพณีต่าง ๆ ที่มีอยู่ร่วมกันอย่างแท้จริง สำหรับนักศึกษาต่างชาติ ความหลากหลายทางวัฒนธรรมนี้หมายความว่าน้อง ๆ จะได้เรียนรู้มุมมองใหม่ ๆ และสัมผัสกับประสบการณ์ที่หลากหลายทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย ผู้คนที่มาจากทั่วทุกมุมโลก รวมไปถึงนิสัยที่เป็นมิตรของสังคมแคนาดา เชื่อว่าจะทำให้น้อง ๆ รู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านอย่างแน่นอน

2. ความงามของธรรมชาติอันน่าทึ่ง

แคนาดา เป็นดินแดนแห่งภูมิประเทศอันน่าทึ่ง เพราะมีภูมิประเทศและธรรมชาติที่สวยงาม มีเทือกเขาร็อกกี้ที่มีความสวยงามและยิ่งใหญ่มากที่สุดในประเทศแคนาดา อย่างที่ทราบกันดีกว่าแคนาดามีทิวทัศน์ธรรมชาติที่น่าประทับใจมากที่สุดในโลก หากน้อง ๆ เลือกมาเรียนต่อที่นี่รับรองว่ามีกิจกรรมให้ทำตลอดทั้งปี  ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่าในป่าเขียวชอุ่ม พายเรือคายัคในทะเลสาบใสดุจคริสตัล หรือสัมผัสแสงเหนือที่ตระการตา เชื่อว่าความงดงามตามธรรมชาติของแคนาดาจะทิ้งร่องรอยไว้ในความทรงจำของน้อง ๆ ตลอดไป

3. การศึกษาคุณภาพสูง

มหาวิทยาลัยในแคนาดาหลายแห่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสถาบันชั้นนำระดับโลกอย่างต่อเนื่อง โดยมีหลักสูตรที่หลากหลายและโอกาสในการวิจัยแก่นักศึกษาจากทั่วโลก อาจารย์เข้าถึงได้ง่ายและส่งเสริมการคิดอย่างมีวิจารณญาณ โดยสถาบันมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเติบโตส่วนบุคคลและสติปัญญา นอกจากนี้ น้อง ๆ จะได้รับประโยชน์จากสิ่งอำนวยความสะดวกและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยซึ่งเอื้อต่อการเรียนรู้และกิจกรรมนอกห้องเรียนมากมาย 

4. สภาพอากาศหนาวเย็นและการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล

แคนาดา เป็นประเทศใหญ่และมีภูมิอากาศที่แต่ต่างกันในแต่ละภาค ในส่วนของภาคเหนือจะมีอากาศหนาวเย็น ในขณะที่ภาคใต้มีอากาศที่อบอุ่นเพราะมีผู้คนหนาแน่น น้อง ๆ ที่อยากมาเรียนต่อที่แคนาดาก็ต้องมีการทำการบ้าน หรือหาข้อมูลกันก่อนเบื้องต้น จะได้มีการรับมือกับสภาพอากาศที่โหดร้าย เพราะอย่างในเมืองอัลเบอร์ตาและควิเบก นักเรียนอาจจะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับอุณหภูมิที่หนาวจัดด้วยเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ให้ความอบอุ่นนั่นเอง 

5. โรงเรียนสองภาษา

แคนาดามีสภาพแวดล้อมที่พูดได้สองภาษาอันเป็นเอกลักษณ์เนื่องจากมีสถานะเป็นประเทศที่พูดได้สองภาษา โดยมีภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ ความหลากหลายทางภาษานี้สร้างบรรยากาศทางวัฒนธรรมที่มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใคร ซึ่งทั้งสองภาษาอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน ในใจกลางเมืองต่าง ๆ เช่น ควิเบก ใช้ภาษาฝรั่งเศส และในขณะที่ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่พูดกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ การใช้สองภาษานี้ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและให้โอกาสในการเรียนรู้ภาษาและความเข้าใจข้ามวัฒนธรรม ทำให้นักเรียนที่กำลังเรียนอยู่ในแคนาดาสามารถพัฒนาทักษะทางภาษาของตนเอง และเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง และได้ประโยชน์ในการทำงานในอนาคตอีกด้วย

6. ทุนการศึกษามากมาย

มหาวิทยาลัยในแคนาดาส่วนใหญ่มีทุนการศึกษาหลากหลายประเภทสำหรับนักศึกษาต่างชาติ โดยครอบคลุมสาขาวิชาต่าง ๆ ซึ่งพิจารณาจากผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และสาขาวิชาที่น้อง ๆ จบมา ทุนการศึกษาเหล่านี้ประกอบด้วย ทุนเรียนดี ทุนให้เปล่า ทุนการวิจัย และโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาล  ทุนที่น่าสนใจ ได้แก่ ทุนการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของ Vanier Canada, ทุนการศึกษาแคนาดา-อาเซียน, โครงการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาเพื่อการพัฒนา (SEED) และโครงการทุนการศึกษาเครือจักรภพแคนาดา น้อง ๆ มีสิทธิ์ได้รับทุนการศึกษาที่ได้กล่าวมาข้างต้น 

7. โอกาสในการทำงานของนักศึกษา

แคนาดาเปิดโอกาสในการทำงานให้สำหรับนักศึกษาต่างชาติ น้อง ๆ สามารถทำงาน Part-time ได้ตามกฎหมาย หากมี Study permit และเรียนโปรแกรม Post-secondary ที่ได้ Degree, Diploma หรือ Certificate โดยมีระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ยกเว้นเรียนภาษา จะทำงานระหว่างเรียนไม่ได้ นักศึกษาต่างชาติที่มีใบอนุญาตการศึกษาสามารถทำงานได้นอกเวลา (สูงสุด 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์) ในระหว่างที่เรียนอยู่ที่นี่นั่นเอง

8. บริการสนับสนุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

มหาวิทยาลัยที่แคนาดามีบริการช่วยเหลือนักศึกษาที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้แน่ใจว่านักศึกษาทุกคนจะได้รับประสบการณ์ทางวิชาการที่สมบูรณ์แบบ และมหาวิทยาลัยมีบริการต่าง ๆ มากมาย เช่น การให้คำปรึกษาด้านวิชาการ การให้คำปรึกษาและโปรแกรมด้านสุขภาพเพื่อจัดการกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของนักศึกษา สำนักงานนักศึกษานานาชาติในสถาบันต่าง ๆ ให้ความช่วยเหลือในการปฐมนิเทศ สอบถามเรื่องวีซ่า และการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรม ศูนย์การเรียนรู้มีการสอนพิเศษและเวิร์คช็อปเสริมสร้างทักษะ ห้องสมุดและศูนย์วิจัยที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงทรัพยากรที่ครอบคลุม บริการด้านสุขภาพตอบสนองความต้องการทางการแพทย์ ศูนย์ให้คำแนะนำด้านวิชาชีพและเวิร์คช็อปต่าง ๆ แนวทางการสนับสนุนนักศึกษาแบบองค์รวมนี้สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้นักศึกษาประสบความสำเร็จทั้งในด้านวิชาการและส่วนตัว

9. ใบอนุญาตทำงานหลังสำเร็จการศึกษา (PGWP)

ใบอนุญาตทำงานหลังสำเร็จการศึกษา (PGWP) ในแคนาดาเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักศึกษาต่างชาติ เนื่องจากอนุญาตให้ผู้สำเร็จการศึกษาล่าสุดจากสถาบันที่มีสิทธิ์สามารถทำงานในแคนาดาได้นานถึงสามปีหลังจากสำเร็จการศึกษา ใบอนุญาตนี้ไม่ได้ระบุตำแหน่งงาน ซึ่งทำให้ผู้สำเร็จการศึกษาได้รับประสบการณ์ภาคปฏิบัติในสาขาของตน อีกทั้งใบอนุญาต PGWP ยังช่วยน้อง ๆ ที่ต้องการจะอยู่อาศัยถาวรในแคนาดา เนื่องจากประสบการณ์การทำงานที่ได้รับในช่วงเวลานี้สามารถเพิ่มสิทธิ์สำหรับโปรแกรมการย้ายถิ่นฐานส่วนใหญ่ รวมถึงโปรแกรม Federal Express Entry ด้วย

10. การขนส่งสาธารณะ

การขนส่งสาธารณะในเมืองใหญ่ส่วนใหญ่ของแคนาดาได้รับการพัฒนาอย่างดีและมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้คน เมืองต่าง ๆ เช่น โทรอนโต แวนคูเวอร์ มอนทรีออล และคาลการี มีระบบขนส่งมวลชนที่ครอบคลุม รวมถึงรถประจำทาง รถไฟใต้ดิน รถราง และรถไฟโดยสาร ซึ่งขึ้นชื่อในด้านประสิทธิภาพ ความสะอาด และความปลอดภัย ความมุ่งมั่นของแคนาดาในเรื่องการขนส่งสาธารณะมีส่วนทำให้คุณภาพชีวิตในระดับสูงของผู้อยู่อาศัย และช่วยให้นักศึกษาต่างชาติเข้าถึงได้ง่ายและสะดวกสบาย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการศึกษาในแคนาดา

สิ่งแรกที่ควรรู้เกี่ยวกับการเรียนต่อในแคนาดาคืออะไร?

ขั้นตอนแรกในการศึกษาต่อในแคนาดาคือการหาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับหลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่สอดคล้องกับเป้าหมายทางวิชาการและอาชีพ เมื่อนักเรียนเลือกสถาบันและโปรแกรมที่ต้องการได้แล้ว ต่อมาต้องตรวจสอบข้อกำหนดการรับเข้าเรียนของหลักสูตรที่เลือก วันปิดรับสมัคร และเกณฑ์การรับสมัคร

การเลือกไปเรียนที่แคนาดานั้นคุ้มค่ามั้ย?

การย้ายมาเรียนที่แคนาดาอาจเป็นการตัดสินใจที่คุ้มค่ามาก แต่ท้ายที่สุดแล้วขึ้นอยู่กับเป้าหมาย ความชอบ และสถานการณ์ส่วนบุคคล ไม่ว่านักเรียนจะต้องการมาเรียนที่แคนาดาหรือไม่ก็ตาม

เลือกเรียนวิชาไหนดีที่ประเทศแคนาดา?

การเลือกวิชาสำหรับการศึกษาในแคนาดาขึ้นอยู่กับความสนใจ เป้าหมายทางอาชีพ และความต้องการของตลาดงานในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม วิชาที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในแคนาดา ได้แก่ วิทยาการคอมพิวเตอร์และไอที วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์สุขภาพ และธุรกิจและการจัดการ

ต้องใช้เงินเท่าไหร่ในการเรียนที่แคนาดา?

จำนวนเงินที่ต้องใช้ในการเรียนต่อแคนาดาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น หลักสูตรที่เลือก เมืองที่เรียน และไลฟ์สไตล์ โดยเฉลี่ยแล้ว นักเรียนต่างชาติควรมีงบประมาณประมาณ 20,000 ดอลลาร์แคนาดาถึง 30,000 ดอลลาร์แคนาดาต่อปีสำหรับค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ รวมถึงค่าที่พัก อาหาร ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ มีตั้งแต่ 10,000 ดอลลาร์แคนาดาถึง 15,000 ดอลลาร์แคนาดาต่อปี

แคนาดาได้รับความนิยมมากที่สุดในด้านไหน?

แคนาดามีชื่อเสียงในด้านการศึกษาคุณภาพสูง สภาพแวดล้อมที่หลากหลาย วัฒนธรรม ภูมิทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม และผู้คนที่เป็นมิตร

Back to Study Guide

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Priyanka Jain Business and Management

Priyanka Jain

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา