การทำงานในประเทศแคนาดา สำหรับนักเรียนต่างชาติ

Posted 7 August 2023 Student Study Permit Working as a Student

ประเทศแคนาดาไม่เพียงแต่มีสถาบันการศึกษาระดับโลกเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติได้ทำงานระหว่างและหลังการศึกษาอีกด้วย โอกาสในการทำงานระหว่างและหลังปีการศึกษานี้ดึงดูดนักศึกษาหลายพันคนในแต่ละปีเพื่อที่จะได้รับประสบการณ์การเรียนและการทำงานระดับนานาชาติ

นักศึกษาต่างชาติจำนวนมากที่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณและพยายามหารายได้เสริมในระหว่างหรือหลังเรียบจบ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม โอกาสที่จะได้ประสบการณ์การทำงานที่มีคุณค่าในขณะที่เรียนที่แคนาดาทำให้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ

หากน้อง ๆ สนใจไปเรียนต่อที่แคนาดา สามารถลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี กับ SI-Canada ได้ตั้งแต่วันนี้

working in canada international student

การทำงานในแคนาดาสำหรับนักเรียนต่างชาติ | สิ่งที่คุณต้องรู้

- ต้องมีใบอนุญาตการศึกษาของแคนาดา

ก่อนที่นักเรียนจะสามารถทำงานในแคนาดาได้นั้น น้อง ๆ ต้องมีใบอนุญาตการศึกษาก่อน ใบอนุญาตการศึกษาเป็นเอกสารสำคัญที่ออกโดยรัฐบาลแคนาดา และอนุญาตให้บุคคลหนึ่งเข้าศึกษาในสถาบันการศึกษาที่กำหนด (DLI) ในแคนาดา ในกรณีส่วนใหญ่ ใบอนุญาตการศึกษาระบุว่านักเรียนได้รับอนุญาตให้ทำงานในแคนาดาในฐานะนักเรียนต่างชาติ หากต้องการยื่นขอใบอนุญาตการศึกษา นักเรียนจะต้องมีจดหมายตอบรับจาก DLI หลักฐานว่ามีเงินทุนเพียงพอที่จะครอบคลุมค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพ และประวัติอาชญากรรมที่สะอาด

เมื่อใบอนุญาตการศึกษาได้รับการอนุมัติ นักเรียนจะได้รับ SIN (หมายเลขประกันสังคม) จาก Service Canada ซึ่งช่วยให้สามารถเปิดบัญชีธนาคารและยื่นภาษีส่วนบุคคลได้อย่างง่ายดาย ในกรณีที่ใบอนุญาตการศึกษาของนักเรียนไม่ได้ระบุว่าสามารถทำงานได้ นักเรียนจะได้รับการแก้ไขฟรีก่อนสมัคร SIN

- มีทั้งงานภายนอกมหาวิทยาลัยและงานในมหาวิทยาลัย

หากนักเรียนมีสิทธิ์ทำงานในแคนาดาและได้เริ่มเรียนตามโปรแกรมที่ตั้งใจไว้แล้ว นักเรียนสามารถสมัครงานที่อาจมีว่างในมหาวิทยาลัยหรือนอกมหาวิทยาลัยได้ ในทุกกรณี นักเรียนสามารถทำงานได้มากถึง 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ตลอดภาคการศึกษา หรือสามารถเปลี่ยนไปทำงานเต็มเวลาได้

น้อง ๆ สามารถหางานในมหาวิทยาลัยได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นที่มหาวิทยาลัย หรือกับอาจารย์ หรือบุคคลที่สามที่ทำงานในมหาวิทยาลัย เช่น โรงยิมหรือร้านอาหาร หากต้องการหางานนอกมหาวิทยาลัย นักเรียนสามารถส่ง CV และจดหมายสมัครงานซึ่งสามารถส่งทางออนไลน์ได้ หรืออาจจะหางานในย่านที่พักของนักเรียนก็ย่อมได้ 

งานทั้งหมดนี้สามารถทำได้ในช่วงภาคการศึกษาตามที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่ต้องคำนึงถึงชั่วโมงการทำงานด้วย เนื่องจากงานนอกเวลาไม่ควรส่งผลเสียต่อการเรียนของน้อง ๆ นอกจากนี้ยังอาจส่งผลร้ายแรงต่อเงื่อนไขใบอนุญาตการทำงาน เนื่องจากการละเมิดอาจทำให้สูญเสียสถานะนักศึกษา และอาจต้องเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดนั่นเอง

- ใบอนุญาตทำงานช่วยเพิ่มโอกาสในการหางาน

เป็นที่ทราบกันว่าระบบการศึกษาของแคนาดามีโอกาสการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ซึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เลือกทำงานแบบสหกิจศึกษา หลายโปรแกรมในมหาวิทยาลัยกำหนดให้นักศึกษาทำงานประเภทนี้ในระหว่างภาคเรียนอีกด้วย

นักเรียนต้องมีใบอนุญาตทำงานแบบสหกรณ์แยกต่างหากพร้อมกับใบอนุญาตการศึกษา ซึ่งโดยปกติจะระบุไว้ในจดหมายยืนยัน นักเรียนสามารถสมัครได้ในระหว่างการยื่นขอใบอนุญาตการศึกษา หรือสามารถรับได้หลังจากมาถึงมหาวิทยาลัยแล้ว 

- คุณสมบัติของคุณสำหรับใบอนุญาตทำงานหลังสำเร็จการศึกษา (PGWP)

เมื่อสำเร็จการศึกษา นักเรียนอาจมีสิทธิ์สมัครขอใบอนุญาตทำงานหลังสำเร็จการศึกษา (PGWP) ใบ PGWP อนุญาตให้นักเรียนทำงานในแคนาดาได้ในระยะเวลาเท่ากับระยะเวลาของหลักสูตรการศึกษา สูงสุดไม่เกินสามปี เพื่อให้มีสิทธิ์ได้รับ PGWP นักเรียนต้องสำเร็จหลักสูตรระยะเวลาอย่างน้อยแปดเดือนที่ DLI หากหลักสูตรมีระยะเวลาตั้งแต่แปดเดือนถึง 2 ปี ตัวเลือกการทำงานจะมีผลตามระยะเวลาที่เรียน หากน้อง ๆ เรียนในระดับปริญญาเป็นเวลาสองปีขึ้นไป สามารถอยู่และทำงานในแคนาดาได้นานถึงสามปี

ใบอนุญาตการทำงานแบบ PGWP ถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศในการได้รับประสบการณ์การทำงานในแคนาดาได้อย่างเต็มรูปแบบ 

ทริคยอดนิยมในการหางานในแคนาดา

เมื่อนักเรียนทราบเกี่ยวกับโอกาสในการทำงานและสถานการณ์โดยรวมแล้ว ก็มาดูวิธีการหางานในแคนาดาจริง ๆ กันเลยดีกว่า

งานยอดนิยมสำหรับนักศึกษาต่างชาติในแคนาดา

- งานบริการในร้านอาหาร บาร์ และร้านกาแฟ

หากต้องการทำงานในอุตสาหกรรมบริการในแคนาดา นักศึกษาจะต้องมีทักษะการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม ค่าจ้างเฉลี่ยไม่ได้สูงมาก แต่ลูกค้าในแคนาดาคาดว่าจะจ่ายทิปประมาณ 15-18% ซึ่งทั้งหมดถือเป็นจำนวนเงินที่ดีสำหรับนักเรียน ชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นยังช่วยให้ทางเลือกนี้ดีขึ้นสำหรับนักศึกษาที่ต้องการจัดเวลาสำหรับการเรียน

- พนักงานฝ่ายขาย

งานผู้ช่วยฝ่ายขายเป็นตัวเลือกที่ต้องการสำหรับนักศึกษาต่างชาติจำนวนมากที่ทำงานในสถานประกอบการจริง นักเรียนจะได้รับประสบการณ์ในการขายสินค้าตั้งแต่เสื้อผ้าไปจนถึงร้านขายของชำ นอกจากนี้ น้อง ๆ จะได้เรียนรู้ทักษะมากมายสำหรับงานผู้ช่วยฝ่ายขายจะสอนให้นักเรียนจัดการกับผู้คนและสื่อสารได้ดี ซึ่งมีความสำคัญมากสำหรับอาชีพในอนาคต

- ติวเตอร์

หากนักเรียนกำลังมองหางานที่สามารถแบ่งปันความรู้และสร้างรายได้จากงานนั้น การสอนพิเศษก็เหมาะสมอย่างยิ่ง สถาบันกวดวิชาเปิดโอกาสให้กับนักศึกษาทุกวัยและในหลากหลายสาขาวิชาการ รายได้อาจมากขึ้นอยู่กับวิชาที่นักเรียนสอน สถานที่ และจำนวนนักเรียน โดยทั่วไปแล้ว ผู้สอนจะมีรายได้ระหว่าง 30-60 ดอลลาห์แคนาดา ต่อชั่วโมง

คำถามที่พบบ่อยในการทำงานในแคนาดาสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

หางานในแคนาดาในสำหรับนักเรียนต่างชาติยากไหม?

แม้ว่าการหางานในแคนาดาอาจเป็นงานที่ยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน ด้วยทัศนคติและทักษะที่มี นักเรียนจะสามารถหางานได้หากมองหางานในตำแหน่งที่ถูกต้อง

นโยบายการทำงานใหม่สำหรับนักเรียนต่างชาติในแคนาดาเป็นอย่างไร?

ตามนโยบายชั่วคราวฉบับใหม่ ผู้ถือใบอนุญาตการศึกษาจะได้รับอนุญาตให้ทำงานมากกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

จะเกิดอะไรขึ้นหากทำงานมากกว่า 20 ชั่วโมงในแคนาดาสำหรับนักเรียนต่างชาติ?

หากพบว่านักเรียนทำงานเกินขีดจำกัด จะถือเป็นการละเมิดใบอนุญาตการศึกษา ในกรณีนี้ น้อง ๆ อาจสูญเสียสถานะนักศึกษาในแคนาดา และอาจไม่มีสิทธิ์ได้รับการศึกษาหรือใบอนุญาตทำงานในอนาคต

นักเรียนสามารถสร้างรายได้เท่าไหร่ต่อเดือนในแคนาดา?

จำนวนเงินที่นักเรียนสามารถได้รับค่าตอบแทนในแคนาดาต่อเดือนอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย รวมถึงประเภทของงาน รัฐหรือเมืองที่พวกเขาทำงาน ชั่วโมงทำงาน ทักษะและคุณสมบัติ แต่หากพิจารณาตามค่าแรงขั้นต่ำซึ่งแตกต่างกันไปตามเขตปกครอง นักเรียนสามารถคาดหวังว่าจะได้รับรายได้ตั้งแต่ 11.25 ดอลลาร์แคนาดา ถึง 16 ดอลลาร์แคนาดา ต่อชั่วโมง หากคำนวณค่าเฉลี่ยที่ 14 ดอลลาร์แคนาดา และพิจารณาจากการทำงาน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ นักเรียนก็สามารถรับรายได้สูงถึง 1,120 ดอลลาร์แคนาดาต่อเดือนได้อย่างง่ายดาย

Back to Study Guide

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Amanpreet KaurInternational Business Management (May 2024 intake)

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา