เมืองค่าครองชีพถูก สำหรับนักเรียนในแคนาดา

Posted 11 September 2023 Accommodation Study in Canada

การเรียนต่อในแคนาดา เป็นหนึ่งในความฝันสำหรับนักเรียนต่างชาติจำนวนมากด้วยเหตุผลหลายประการ แต่ค่าครองชีพที่สูงในบางเมืองอาจเป็นปัญหาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่อัตราเงินเฟ้อสูงและค่าครองชีพสูงขึ้น น้อง ๆ อาจมีความกังวลในเรื่องค่าใช้จ่าย ดังนั้นการไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา น้อง ๆ จะต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพ รวมถึงค่าเช่าบ้าน หรือตัวเลือกการอยู่อาศัยในมหาวิทยาลัย ค่าเดินทาง ค่าสาธารณูปโภค และอื่น ๆ อีกมากมาย

รัฐบาลแคนาดายังกำหนดว่านักเรียนจะต้องสามารถแสดงหลักฐานว่ามีเงินทุนเพียงพอเมื่อยื่นขอใบอนุญาตการศึกษา เมื่อพิจารณาจากปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมดแล้ว น้อง ๆ สามารถลองหาเมืองที่มีค่าครองชีพไม่แพงทั้งในและรอบ ๆ เมือง ซึ่งในเมืองใหญ่ ๆ ของแคนาดามักจะมีค่าครองชีพสูง โดยเฉพาะในบริติชโคลัมเบียและออนแทรีโอ และอย่างที่ทราบกันดีว่า เมืองแวนคูเวอร์และโตรอนโตมีค่าครองชีพค่อนข้างแพง รวมถึงค่าเช่าและค่าครองชีพที่สูงขึ้นในปัจจุบัน แต่ก็ยังมีเมืองเล็ก ๆ ที่น้อง ๆ สามารถหาที่พักในราคาไม่แพงได้ เช่น โนวาสโกเชีย ซัสแคตเชวัน และเกาะปรินซ์เอ็ดเวิร์ด 

หากน้อง ๆ ท่านใดที่ต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับทุกเรื่องเรียนต่อในแคนาดา สามารถลงทะเบียนรับคำปรึกษากับ SI-Canada ฟรี ได้ตั้งแต่วันนี้

ลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี

cheapest places in canada for students

10 เมืองค่าครองชีพถูกสำหรับนักเรียนในแคนาดา

1. Winnipeg, Manitoba

Winnipeg มีชื่อเสียงในด้านค่าครองชีพที่สมเหตุสมผล ทำให้ที่นี่เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ สำหรับนักศึกษาที่คำนึงถึงเรื่องงบประมาณ ที่นี่เป็นเมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดและเป็นเมืองหลวงของแมนิโทบาอีกด้วย นอกจากนี้ที่เมืองนี้ยังมีตัวเลือกที่พักหลากหลายในราคาประหยัด ซึ่ง Winnipeg เป็นเมืองที่ตั้งของ University of Manitoba และ University of Winnipeg นอกเหนือจากวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมสำหรับนักศึกษา เพราะมีงานเทศกาล และกิจกรรมให้น้อง ๆ ทำเยอะแยะมากมาย การันตีว่าแมนิโทบาเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพถูกที่สุดในการอยู่อาศัยในแคนาดาแน่นอน

2. Halifax, Nova Scotia

เมืองหลวงอีกแห่งหนึ่งซึ่งใหญ่ที่สุดในโนวาสโกเทีย คือเมืองแฮลิแฟกซ์ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีค่าครองชีพเป็นมิตรเหมาะสำหรับนักศึกษาสุด ๆ เพราะที่นี่มีค่าครองชีพค่อนข้างต่ำกว่าเขตเมืองใหญ่อย่างโตรอนโตและแวนคูเวอร์ ด้วยมหาวิทยาลัยอย่าง Dalhousie University และ Saint Mary's University นักศึกษาสามารถเรียนในสถาบันที่มีชื่อเสียงและเพลิดเพลินกับภูมิทัศน์ที่สวยงาม สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนศิลปะและดนตรี 

3. Saskatoon, Saskatchewan

ซัสคาทูนเป็นเมืองที่เป็นมิตรและราคาไม่แพง ให้ความรู้สึกเป็นเมืองแห่งนักศึกษา เนื่องจากเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดใน Saskatchewan จึงมีสภาพแวดล้อมในการอยู่อาศัยที่ดีและค่าครองชีพที่สมเหตุสมผล ช่วยให้นักศึกษาได้รับประโยชน์จากส่วนลดต่าง ๆ และกิจกรรมฟรีต่าง ๆ เมืองนี้มีมหาวิทยาลัยชื่อดังอยู่สองแห่งคือ University of Saskatchewan และ Saskatchewan Polytechnic เปิดสอนหลักสูตรที่หลากหลาย โลเคชั่นที่ล้อมรอบไปด้วยสวนสาธารณะของเมือง หุบเขาริมแม่น้ำ และเทศกาลทางวัฒนธรรมมากมายที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้าร่วมอีกด้วย 

4. Regina, Saskatchewan

Regina เมืองหลวงของรัฐซัสแคตเชวัน เป็นอีกเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องค่าครองชีพถูก นักศึกษาสามารถเรียนที่มหาวิทยาลัย Regina ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองที่มีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย หากน้อง ๆ เลือกอยู่ที่เมืองนี้จะช่วยให้ประหยัดค่าเช่าและค่าใช้จ่ายรายวัน เนื่องจากค่ากินอยู่ในเมืองนี้มีราคาย่อมเยาว์ ที่ Regina ยังเป็นเมืองที่ผสมผสานระหว่างสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยและความงามของธรรมชาติ อาทิ Wascana Park และสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอื่น ๆ 

5. St. Catharines, Ontario 

ทุกคนอาจจะคุ้นชื่อออนแทรีโอเพราะโตรอนโตเพราะเป็นเมืองใหญ่ แต่เมืองที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศและมีค่าครองชีพที่ไม่แพง ตั้งอยู่ในภูมิภาค Niagara นั่นเอง ซึ่งเมืองเซนต์แคเทอรีนส์มีตัวเลือกที่พักอาศัยที่เหมาะสมและเป็นเมืองชิล ๆ ที่นักเรียนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย หากเลือกมาเรียนต่อมหาวิทยาลัย Brock หรือ Niagara College รวมถึงที่นี้ยังเป็นที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาอื่น ๆ และเมืองนี้ยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เช่น น้ำตกไนแองการา นักเรียนจึงสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้ง เที่ยวงานเทศกาล และตลาดท้องถิ่นได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

6. Guelph, Ontario

อีกหนึ่งเมืองจากรัฐออนแทรีโอที่ขึ้นชื่อเรื่องค่าครองชีพไม่แพงนั่นก็คือ เมือง Guelph เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพเป็นมิตรกับนักศึกษา ที่นี่มีสถานที่ที่สวยงามที่มีชื่อว่า Royal City หากน้อง ๆ ท่านใดสนใจอยากเรียนต่อที่เมืองนี้ เราขอแนะนำมหาวิทยาลัย Guelph ซึ่งมีหลักสูตรบัณฑิตศึกษาให้เลือกมากกว่า 100 หลักสูตร ค่าครองชีพโดยรวมถือว่าไม่แพง ซึ่งเมืองนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เติบโตพร้อมโอกาสทางธุรกิจมากมาย

7. Charlottetown, Prince Edward Island

Charlottetown เมืองหลวงของ PEI เป็นเมืองที่มีสภาพแวดล้อมสะดวกสบายและราคาไม่แพงสำหรับนักศึกษา ซึ่ง University of Prince Edward Island เป็นมหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียวในย่านนี้ และเป็นที่รู้จักในฐานะ "สมาพันธรัฐ" ซึ่งถือเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และที่นี่ยังมีชายหาดที่สวยงาม สวนสาธารณะ และความเป็นชุมชนเมือง ซึ่งช่วยให้นักเรียนสามารถอยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบาย เนื่องจากค่าครองชีพที่สมเหตุสมผล รวมถึงค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและค่าเดินทางที่ไม่แรงเท่าเมืองใหญ่ ๆ นั่นเอง

8. Lethbridge, Alberta

เลทบริดจ์เป็นเมืองทางตอนใต้ของอัลเบอร์ตา มีชื่อเสียงในด้านค่าครองชีพที่เอื้อมถึงและการศึกษาที่มีคุณภาพ และยังเป็นที่ตั้งของ University of Lethbridge เปิดสอนหลากหลายสาขาวิชา นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีชุมชนนักศึกษาขนาดใหญ่ รวมทั้งที่นี่ยังมีภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงาม แถมค่าครองชีพ รวมถึงที่อยู่อาศัย ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ ๆ ในแคนาดา ช่วยให้นักศึกษาต่างชาติจัดการงบประมาณได้ง่ายขึ้นและเพลิดเพลินกับไลฟ์สไตล์ที่สะดวกสบาย

9. Prince George, British Columbia

ปรินซ์จอร์จ เป็นเมืองทางตอนเหนือของบริติชโคลัมเบีย มีค่าครองชีพถูกและบรรยากาศที่เป็นกันเอง มหาวิทยาลัย Northern British Columbia ในเมืองนี้มอบโอกาสทางการศึกษาที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีกิจกรรมกลางแจ้งและกิจกรรมทางวัฒนธรรมให้เข้าร่วมมากมาย นอกจากนี้ยังมีตลาดท้องถิ่นในชุมชนให้น้อง ๆ ได้ซื้อของจับจ่ายใช้สอยระหว่างวัน ซึ่งเมืองนี้มีค่าครองชีพค่อนข้างต่ำทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักเรียนที่ต้องการเพลิดเพลินกับวิถีชีวิตที่สะดวกสบายโดยไม่ต้องใช้เงินเยอะนั่นเอง

10. Trois-Rivières, Quebec

Trois-Rivières ตั้งอยู่ในควิเบก เป็นเมืองที่ผสมผสานวัฒนธรรมฝรั่งเศสและแคนาดาเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเมืองนี้มีค่าครองชีพที่ถูกกว่าเมืองใหญ่ ๆ หลายเมือง รวมไปถึงที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักศึกษาต่างชาติ และยังเป็นที่ตั้งของสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง อาทิ the Université du Québec à Trois-Rivières (UQTR) อีกแง่มุมคือเอกลักษณ์ของเมืองที่มีมรดกทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่งและความสำคัญทางประวัติศาสตร์ นักเรียนสามารถเข้าชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ และกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่มีจัดอยู่ทั่วเมืองได้อย่างจุใจ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเมืองที่มีค่าครองชีพถูกในแคนาดา

เมืองใดที่มีค่าครองชีพไม่แพงสำหรับนักเรียนในแคนาดา?

หลายเมืองในแคนาดามีค่าครองชีพที่เป็นมิตรสำหรับนักศึกษา เช่น วินนิเพ็ก แฮลิแฟกซ์ ลอนดอน ปรินซ์จอร์จ และอื่น ๆ

เมืองไหนที่มีค่าครองชีพถูกที่สุดในแคนาดา?

แบรนดอน รัฐแมนิโทบา เป็นหนึ่งในเมืองชนบทที่มีราคาเหมาะสมที่สุดในการอยู่อาศัยในแคนาดา เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้และขึ้นชื่อเรื่องชุมชนนักศึกษาที่เป็นมิตร ภูมิทัศน์ที่งดงาม และค่าครองชีพที่ค่อนข้างต่ำ

นักเรียนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่ไหนในแคนาดา?

แวนคูเวอร์ เป็นเมืองที่นักศึกษาส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในแคนาดา เนื่องจากมีมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของแคนาดาตั้งอยู่ รวมถึงมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ซึ่งมีนักศึกษาต่างชาติมากกว่า 18,000 คน

เมืองไหนในแคนาดาที่เหมาะกับนักเรียนมากที่สุด?

หลายเมืองในแคนาดาขึ้นชื่อว่า เมืองที่มีความเป็นมิตรกับนักศึกษา เนื่องจากบรรยากาศที่เป็นกันเอง คุณภาพการศึกษา ค่าครองชีพและโอกาสมากมายสำหรับการเติบโตทางวิชาการและส่วนบุคคล โดยเฉพาะในโนวาสโกเชียและออนแทรีโอ เป็นที่รู้กันว่าเป็นเมืองนักศึกษานั่นเอง

เมืองที่ดีที่สุดในการใช้ชีวิตในฐานะนักเรียนในแคนาดาคือที่ไหน?

การเลือกเมืองที่ดีที่สุดในการใช้ชีวิตในฐานะนักเรียนในแคนาดาขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ รวมถึงความชอบ โปรแกรมการศึกษา ไลฟ์สไตล์ และงบประมาณ จากปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมด เมืองสำคัญ ๆ บางเมืองที่นักเรียนสามารถนำไปพิจารณาได้ ได้แก่ โทรอนโต แวนคูเวอร์ มอนทรีออล แฮลิแฟกซ์ และวอเตอร์ลู

Universities featured in this article:

  • University of Lethbridge
  • University of Winnipeg
  • University of Saskatchewan
  • University of Guelph
  • University of Regina
  • University of Manitoba
  • University of Northern British Columbia
  • Dalhousie University
  • University of Prince Edward Island
Back to Study Guide

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Priyanka Jain Business and Management

Priyanka Jain

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา