เรียนต่อแคนาดาทำงาน Part-time อะไรดี?

Posted 15 May 2023 Student Study Permit Working as a Student

แคนาดาเปิดโอกาสการทำงานมากมายให้กับนักเรียนต่างชาติ ที่ต้องการรับประสบการณ์การทำงาน และหารายได้พิเศษระหว่างการเรียน ตามกฎของรัฐบาล นักเรียนต่างชาติสามารถทำงานได้สูงสุด 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในช่วงภาคการศึกษาปกติ และทำงานเต็มเวลาในช่วงปิดเทอม เช่น วันหยุดฤดูร้อน และฤดูหนาว นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่แคนาดากลายเป็นจุดหมายปลายทางในการไปเรียนต่อนั่นเอง

รัฐบาลแคนาดายังจัดให้มีโครงการใบอนุญาตทำงานหลังสำเร็จการศึกษา ซึ่งอนุญาตให้นักเรียนทำงานในแคนาดาได้นานถึง 3 ปีหลังเรียนจบ โดยเฉพาะสำหรับนักเรียนที่ได้เรียนหลักสูตรเป็นเวลา 2 ปีขึ้นไป ซึ่งกฎนี้สามารถช่วยให้นักเรียนสามารถยื่นขอผู้อยู่อาศัยถาวรในแคนาดาได้ หลังจากวีซ่าทำงานหลังเรียนจบหมดอายุ

หากน้อง ๆ ต้องการไปเรียนต่อในแคนาดา สามารถลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี กับ SI-Canada ได้ตั้งแต่วันนี้ 

jobs for students in canada

อาชีพรายได้ดี สำหรับนักเรียนไทยในแคนาดา

ข้อกำหนดของวีซ่า เพื่อทำงานในแคนาดาระหว่างเรียนต่อ

นักเรียนต่างชาติในแคนาดาสามารถทำงานภายใน หรือนอกมหาวิทยาลัยได้ในขณะที่เรียนอยู่ โดยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อจำกัดบางประการที่รัฐบาลกำหนด หากต้องการทำงานในแคนาดาระหว่างเรียน จะต้องได้รับวีซ่าอนุญาตการศึกษาต่อ ที่อนุญาตให้ทำงานได้

โดยปกตินักเรียนต่างชาติสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้สูงสุด 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในช่วงภาคการศึกษาปกติ และเต็มเวลาในเวลาอื่น อย่างไรก็ตามอาจมีกฎเกณฑ์ที่แตกต่างกัน และจำเป็นต้องตรวจสอบกับสถาบันนั้น ๆ เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม หากต้องการได้รับวีซ่าอนุญาตการศึกษา ที่อนุญาตให้ทำงานได้ จะต้องมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดต่อไปนี้:

 1. การยอมรับเข้าสู่สถาบันการศึกษาที่กำหนด (DLI) ในแคนาดา
 2. หลักฐานการสนับสนุนทางการเงินเ พื่อครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ และค่าเดินทางไปกลับ
 3. หลักฐานการตรวจสุขภาพ
 4. ใบรับรองความประพฤติจากตำรวจ เพื่อแสดงว่าไม่มีประวัติอาชญากรรม
 5. เสร็จสิ้นขั้นตอนการสมัคร รวมถึงการยื่นเอกสารที่จำเป็นทั้งหมด

เมื่อออกใบอนุญาตการศึกษาแล้ว นักศึกษาต่างชาติสามารถขอหมายเลขประกันสังคม (SIN) จาก Service Canada ซึ่งจำเป็นสำหรับการทำงานในแคนาดา หลังจากเอกสารเหล่านี้พร้อมแล้ว นักเรียนสามารถสมัครงานระหว่างเรียนได้ นอกจากนี้ยังสามารถหางานนอกสถาบันการศึกษา หรือในมหาวิทยาลัยได้ หากมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยมีตำแหน่งงานว่าง

10 งานพาร์ทไทม์รายได้ดี สำหรับนักเรียนไทยในแคนาดา

มีงานพาร์ทไทม์หลายงานสำหรับนักเรียนในแคนาดา ตัวเลือกด้านล่างดังต่อไปนี้เป็นอาชีพที่นักเรียนต่างชาติสามารถเลือกทำได้:

 1. การสอนพิเศษ: นักเรียนหลายคนเลือกที่จะสอนนักเรียนคนอื่นเป็นงานพาร์ทไทม์ นักเรียนสามารถเป็นติวเตอร์แก่นักศึกษาคนอื่น ๆ ได้
 2. ร้านค้าปลีก: ร้านค้าปลีก เช่น ห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาร์เก็ต มักมองหาพนักงานพาร์ทไทม์มาทำงานในช่วงเย็น และวันหยุดสุดสัปดาห์
 3. บริการอาหาร: ร้านอาหาร และร้านกาแฟมักต้องการพนักงานพาร์ทไทม์ เพื่อคอยเสิร์ฟอาหาร และเตรียมเครื่องดื่ม
 4. Call centre: งานจำพวกนี้มักจะมองหาพนักงานพาร์ทไทม์เพื่อทำงานช่วงเย็น และวันหยุดสุดสัปดาห์ และนักเรียนที่มีทักษะในการสื่อสารที่ดีก็สามารถรับงานนี้ได้
 5. บริการจัดส่ง: บริษัทอย่าง Uber Eats และ Skip the Dishes จ้างพนักงานขับรถพาร์ทไทม์เพื่อส่งอาหาร นักเรียนจำเป็นต้องมียานพาหนะส่วนตัว และมีใบอนุญาตขับขี่ที่ถูกต้อง
 6. ฝ่ายบริการลูกค้า: บริษัทหลายแห่งมีตำแหน่งงานบริการลูกค้านอกเวลา ทั้งแบบวอคอิน หรือทางออนไลน์
 7. งานฟรีแลนซ์: นักเรียนสามารถให้บริการในฐานะฟรีแลนซ์ในด้านการเขียน การออกแบบกราฟิก หรือการจัดการโซเชียลมีเดีย สามารถหางานเหล่านี้ได้หลายงานที่เกี่ยวข้องกับวิชาที่กำลังศึกษา
 8. งานภายในวิทยาเขต: มหาวิทยาลัย และวิทยาลัยหลายแห่งเสนองานพาร์ทไทม์ เช่น ในห้องสมุดหรือที่โรงยิม ซึ่งถือเป็นการประหยัดเวลาไปอีกด้วย 
 9. พี่เลี้ยงเด็ก: พี่เลี้ยงเด็กเป็นงานพาร์ทไทม์ยอดนิยมสำหรับนักเรียน ซึ่งมักจะสามารถเลือกชั่วโมง และอัตราค่าบริการได้
 10. งานเอกสาร: บริษัทอาจมีตำแหน่งงานพาร์ทไทม์ สำหรับงานธุรการอื่น ๆ

และทั้งหมดนี้ก็ถือเป็นตัวเลือกงานพาร์ทไทม์ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติ ซึ่งสามารถนำไปสู่ตำแหน่งที่ดีขึ้นในบริษัทเดียวกันได้ในอนาคต

การฝึกงาน

แคนาดา จะมีการเปิดสอนนักเรียนต่างชาติควบคู่ไปกับการทำงานงาน ผู้ช่วยวิจัย และโอกาสในการฝึกงาน มอบประสบการณ์การทำงานที่มีดี และโอกาสได้รับทักษะการปฏิบัติในสาขาของตน โดยทั่วไปแผนกบริการพัฒนาอาชีพของมหาวิทยาลัยของนักเรียน จะสามารถช่วยเหลือเกี่ยวกับโอกาสในการทำงานระหว่างหลักสูตรการศึกษาได้ โดยตัวเลือกการฝึกงาน และตำแหน่งงานบางส่วนสำหรับนักเรียนต่างชาติในแคนาดา ได้แก่:

 1. Co-operative Education (Co-op) Programs: มหาวิทยาลัยในแคนาดาหลายแห่งเปิดสอนหลักสูตร co-op ในหลายสาขาวิชา ซึ่งช่วยให้นักเรียนสามารถผสมผสานการศึกษาเชิงวิชาการ เข้ากับประสบการณ์การทำงานที่ได้รับค่าตอบแทนในสาขาวิชาของตนได้ หลักสูตรเหล่านี้เปิดสอนในหลากหลายสาขา รวมถึงธุรกิจ วิศวกรรมศาสตร์ เทคโนโลยี ฯลฯ 
 2. Internship Programs: องค์กรในแคนาดาหลายแห่งเปิดโปรแกรมฝึกงานให้กับนักเรียนต่างชาติ จะมีการฝึกงานที่ได้รับค่าตอบแทน และไม่ได้รับค่าตอบแทน โดยมีตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์ ไปจนถึงหลายเดือน
 3. Research Internships: มหาวิทยาลัยในแคนาดาหลายแห่ง เปิดสอนการฝึกงานด้านการวิจัยแก่นักเรียนต่างชาติ ช่วยให้นักเรียนสามารถทำงานร่วมกับนักวิจัยชั้นนำ และได้รับทักษะภาคปฏิบัติในสาขาวิชาที่ตนศึกษา
 4. Professional Year Programs: องค์กรวิชาชีพบางแห่งในแคนาดา เปิดสอนหลักสูตรวิชาชีพประจำปี ซึ่งจะช่วยให้นักเรียนต่างชาติได้รับการฝึกอบรมภาคปฏิบัติ และประสบการณ์การทำงานในสาขาวิชาของตน
 5. Volunteer Work: องค์กรในแคนาดาหลายแห่ง เปิดโอกาสให้นักเรียนเป็นอาสาสมัครให้กับนักเรียนต่างชาติ ซึ่งจะช่วยให้พัฒนาทักษะการปฏิบัติ และสร้างคอนเนคชั่นกับผู้จ้างงานอีกด้วย

สนใจไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา

หากนักเรียนต้องการไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา สามารถลงทะเบียนรับปรึกษาฟรี กับ SI-Canada ได้ตั้งแต่วันนี้

Back to Study Guide

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Amanpreet KaurInternational Business Management (May 2024 intake)

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา