ตามมาดู! ค่าครองชีพในแคนาดา สำหรับนักเรียนต่างชาติ

Posted 26 July 2023 Accommodation Student Finance

แคนาดา เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการเรียนต่อต่างประเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติที่กำลังมองหาการศึกษาคุณภาพสูงและประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย แม้ว่าแคนาดาจะมอบโอกาสทางการศึกษาที่ดีเยี่ยม แต่ผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นนักศึกษาก็จำเป็นต้องเข้าใจว่าค่าครองชีพที่อาจเกิดขึ้นระหว่างที่อยู่ในแคนาดา ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และตัวเลือกสำหรับที่พัก การเดินทาง ค่ากินอยู่ และสาธารณูปโภคอื่น ๆ 

นอกจากนี้ ค่าเล่าเรียนของหลักสูตรและมหาวิทยาลัยอาจแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่าง ๆ เช่น หลักสูตรเฉพาะ สถานที่ และมหาวิทยาลัย และขอแนะนำให้น้อง ๆ ลองเช็คค่าธรรมเนียมล่าสุดบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสถาบันก่อนที่จะทำการสมัคร

แต่ถ้าหากน้อง ๆ ท่านใดที่ต้องการเรียนต่อในประเทศแคนาดา, สามารถลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี กับ SI-Canada ได้ตั้งแต่วันนี้

student cost of living in canada

ค่าครองชีพในแคนาดา

ที่พัก

สิ่งแรก ๆ ที่ต้องพิจารณาในขณะที่ศึกษาต่อในต่างประเทศคือ ค่าที่พัก เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ อาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเมืองและประเภทที่อยู่อาศัยที่น้อง ๆ เลือก ทางเลือกหลักที่มี ได้แก่ สิ่งอำนวยความสะดวกด้านที่พักในมหาวิทยาลัยภายในมหาวิทยาลัย หอพักนักศึกษาหรือหอพัก และที่อยู่อาศัยนอกวิทยาเขต รวมถึงอพาร์ทเมนต์รวมและตัวเลือกโฮมสเตย์

โดยปกติแล้ว ค่าที่พักในมหาวิทยาลัยจะอยู่ระหว่าง 8,000 ดอลลาห์แคนาดา ถึง 15,000 ดอลลาห์แคนาดาต่อปีการศึกษา และจะแตกต่างกันไปตามมหาวิทยาลัยและสถานที่ตั้ง นักศึกษายังสามารถเลือกที่พักนอกมหาวิทยาลัยโดยการเช่าอพาร์ทเมนต์ หรือพักร่วมกับนักศึกษาคนอื่น ๆ ค่าใช้จ่ายสำหรับที่อยู่อาศัยประเภทนี้อาจแตกต่างกันไปตั้งแต่ 600 ดอลลาห์แคนาดา ถึง 2,500 ดอลลาห์แคนาดาต่อเดือน ขึ้นอยู่กับเมืองและที่ตั้ง แต่เราสามารถประหยัดค่าที่พักได้โดยการแชร์ที่พักกับคนอื่น ๆ และเลือกพักในพื้นที่ที่ราคาไม่แพงมากตามงบประมาณที่มี อีกทางเลือกหนึ่งคือโฮมสเตย์ ซึ่งน้อง ๆ สามารถอยู่กับครอบครัวชาวแคนาดาในท้องถิ่นได้

อาหารและของชำ

สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนต่อที่นี่ อาจต้องมีการจัดงบประมาณสำหรับมื้ออาหารและของชำในแต่ละวัน โดยเฉลี่ยแล้ว นักเรียนจะใช้จ่ายประมาณ 300 ดอลลาห์แคนาดา ถึง 500 ดอลลาห์แคนาดาต่อเดือนสำหรับค่าอาหารและของชำอื่น ๆ การทำอาหารที่บ้านซึ่งอาจประหยัดกว่าการรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นประจำ ดังนั้นการพัฒนาทักษะการทำอาหารเป็นอีกหนึ่งหนึ่งสิ่งสำคัญในการประหยัดเงินระหว่างที่น้อง ๆ เรียนอยู่ที่นี่อีกด้วย

ค่ารถ

หากนักเรียนพักอาศัยในมหาวิทยาลัย ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จะลดลงอย่างมาก เนื่องจากหอพักส่วนใหญ่อยู่ในระยะที่สามารถเดินได้จากสถาบันการศึกษา แต่น้อง ๆ ยังคงต้องเดินทางออกนอกตัวมหาวิทยาลัยหรือเข้าในเมือง ดังนั้นหากนักเรียนเลือกพักอยู่นอกมหาวิทยาลัย นี่เป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นประจำซึ่งอาจจะจะต้องนำมาพิจารณา

แคนาดาเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วซึ่งมีระบบขนส่งสาธารณะที่ดี และโดยทั่วไปค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับเมืองและวิธีการเดินทางที่เลือก บัตรโดยสารรายเดือนเป็นวิธีที่ประหยัดที่สุดในการเดินทาง หากใช้ระบบขนส่งสาธารณะเป็นจำนวนมาก อาจมีราคาประมาณ 90 ถึง 150 ดอลลาร์แคนาดา ขึ้นอยู่กับเมือง นอกจากนี้ยังมีตั๋วแบบวันเดียวหากนักเรียนไม่ต้องการซื้อบัตรผ่านแบบหนึ่ง

การปั่นจักรยานยังเป็นทางเลือกยอดนิยมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในหลายเมือง น้อง ๆ สามารถซื้อจักรยานหรือเช่าได้ในราคาประมาณ  25 ดอลลาห์แคนาดา ถึง 50 ดอลลาห์แคนาดาต่อวัน หากนักเรียนวางแผนที่จะเป็นเจ้าของรถยนต์ จะต้องพิจารณาค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น ค่าประกัน ค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา และที่จอดรถ ค่าใช้จ่ายเหล่านี้สามารถเพิ่มได้ประมาณ 500 ดอลลาห์แคนาดา ถึง 800 ดอลลาห์แคนาดาต่อเดือน ดังนั้น นักเรียนส่วนใหญ่จึงไม่เลือกใช้ตัวเลือกนี้ โดยเฉพาะในช่วงเดือนเริ่มต้นที่ย้ายไปอยู่ใหม่ ๆ

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองทางการแพทย์ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักศึกษาต่างชาติในแคนาดา และอาจเป็นหนึ่งปัจจัยสคำคัญที่ต้องคำนึงถึง แต่บางเมืองมีประกันสุขภาพสำหรับนักศึกษาต่างชาติ เช่น ควิเบก บริติชโคลัมเบีย แมนิโทบา อัลเบอร์ตา ลาบราดอร์ นิวฟันด์แลนด์ และซัสแคตเชวัน ในจังเมืองอื่น ๆ น้อง ๆ อาจต้องซื้อประกันสุขภาพส่วนบุคคล ซึ่งมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 600 ดอลลาร์แคนาดา ถึง 1,000 ดอลลาร์แคนาดาต่อปี

ค่าหนังสือและอุปกรณ์การเรียน

ในการเป็นนักเรียนต่างชาติที่เดินทางไปเรียนต่อแคนาดา ค่าหนังสือเรียน เครื่องเขียน และอุปกรณ์การเรียนอื่น ๆ แทบจะกลายเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉลี่ยแล้ว นักเรียนมักจะใช้จ่ายประมาณ 1,000 ดอลลาร์แคนาดาต่อปี ในการซื้อหนังสือและอุปกรณ์อื่น ๆ

ค่าโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต

การสื่อสารถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการพูดคุยกับครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่บ้าน เพื่อสิ่งนี้ นักเรียนอาจมีการจัดสรรงบประมาณสำหรับค่าโทรศัพท์และบริการอินเทอร์เน็ต ค่าโทรศัพท์อาจแตกต่างกันไปตั้งแต่ 30 ดอลลาร์แคนาดา ถึง 100 ดอลลาร์แคนาดาต่อเดือน ในขณะที่ค่าบริการอินเทอร์เน็ตมีราคาประมาณ 50 ดอลลาร์แคนาดา ถึง 100 ดอลลาร์แคนาดาต่อเดือน

กิจกรรมทางสังคมและนันทนาการ

การมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมและสันทนาการถือเป็นสิ่งสำคัญของประสบการณ์นักศึกษานานาชาติ นักเรียนอาจจัดสรรเงินไว้สำหรับกิจกรรมยามว่าง เช่น ภาพยนตร์ คอนเสิร์ต กีฬา และการรับประทานอาหารนอกบ้าน จำนวนเงินที่ใช้ในกิจกรรมดังกล่าวอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่โดยทั่วไปแล้วนักเรียนจะใช้ประมาณ 100 ดอลลาห์แคนาดา ถึง 300 ดอลลาห์แคนาดาต่อเดือน

ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด

หลังจากทราบค่าครองชีพหลัก ๆ ในแคนาดาแล้ว นักเรียนจะสามารถพิจารณาค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดที่อาจรวมถึงเสื้อผ้า การดูแลตัวเอง และการเดินทางเป็นครั้งคราว น้อง ๆ สามารถกำหนดงบประมาณเพิ่มอีก 200 ดอลลาร์แคนาดา ถึง 500 ดอลลาร์แคนาดาต่อเดือน 

เคล็ดลับการกำหนดงบประมาณค่าครองชีพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับค่าครองชีพในแคนาดา

การใช้ชีวิตในแคนาดาแพงไหม?

ค่าครองชีพโดยรวมในแคนาดาอาจแตกต่างกันอย่างมากขึ้นอยู่กับเมืองหรือภูมิภาคที่น้อง ๆ เลือก ไลฟ์สไตล์ และความชอบส่วนตัว โดยทั่วไปแล้ว แคนาดาถือว่ามีมาตรฐานการครองชีพค่อนข้างสูง และบางเมือง เช่น โทรอนโตและแวนคูเวอร์ ขึ้นชื่อในเรื่องค่าครองชีพที่สูงกว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วอื่น ๆ แคนาดามีราคาไม่แพงในบางมุม เช่น ค่าที่พัก ค่าเล่าเรียน และค่าเดินทาง

ค่าเช่าในแคนาดาต่อเดือนเท่าไหร่?

เมืองใหญ่และที่พักในใจกลางเมืองมักจะมีราคาเช่าที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับเมืองเล็ก ๆ และพื้นที่ชนบท ตัวอย่างเช่น ในแวนคูเวอร์ นักเรียนสามารถซื้ออพาร์ทเมนต์แบบหนึ่งห้องนอนได้ในราคา 1,800 ดอลลาร์แคนาดา ถึง 2,500 ดอลลาร์แคนาดา ในขณะที่เมืองคาลการีมีราคาตั้งแต่ 1,100 ดอลลาร์แคนาดา ถึง 1,700 ดอลลาร์แคนาดา

การใช้ชีวิตในแคนาดาหนึ่งเดือนมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

ค่าครองชีพในแคนาดาในระยะเวลาหนึ่งเดือนอาจแตกต่างกันอย่างมาก เริ่มต้นด้วยค่าที่พัก ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 1,500 ดอลลาห์แคนาดา ถึง 2,500 ดอลลาห์แคนาดา ต่อเดือน นักเรียนจะต้องมีเงิน 300 ดอลลาร์แคนาดาถึง 500 ดอลลาร์แคนาดาสำหรับอาหารและของชำ และอีก 90 ดอลลาร์แคนาดาถึง 150 ดอลลาร์แคนาดาสำหรับค่าโดยสาร รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่สำคัญอื่น ๆ ได้แก่ ค่าโทรศัพท์ ประกันสุขภาพ และค่าสาธารณูปโภคอื่น ๆ ซึ่งมีตั้งแต่ 300 ดอลลาร์แคนาดา ถึง 500 ดอลลาร์แคนาดาต่อเดือน ดังนั้น น้อง ๆ สามารถพูดได้ว่าค่าครองชีพรายเดือนทั้งหมดสำหรับคนโสดในแคนาดาอยู่ระหว่าง 2,400 ดอลลาห์แคนาดา ถึง 4,000 ดอลลาห์แคนาดา

ค่าเช่ารายเดือนในแคนาดาเท่าไหร่?

โดยทั่วไป เมืองใหญ่และใจกลางเมืองจะมีค่าเช่าที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับเมืองเล็ก ๆ และพื้นที่ชนบท สตูดิโออพาร์ตเมนต์ในโตรอนโตมีราคาตั้งแต่ 1,300 ดอลลาห์แคนาดา ถึง 1,800 ดอลลาห์แคนาดา ในขณะที่ในมอนทรีออลมีราคาตั้งแต่ 800 ดอลลาห์แคนาดา ถึง 1,200 ดอลลาห์แคนาดา ค่าใช้จ่ายจะสูงขึ้นถ้านักเรียนเลือกพักอพาร์ตเมนต์แบบหนึ่งห้องนอนและสองห้องนอน

Back to Study Guide

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Priyanka Jain Business and Management

Priyanka Jain

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา