เรียนต่อวิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์ ในแคนาดาเป็นอย่างไรตามมาดูกัน

Last updated: 26 June 2023 Canadian Course Guide Veterinary Medicine

สัตวแพทย์ อีกหนึ่งในอาชีพในฝันของคนรักสัตว์ที่อยากช่วยชีวิตเพื่อนตัวเล็กตัวน้อย การเรียนด้านสัตว์แพทยศาสตร์ตอบโจทย์มาก ๆ เลยค่ะ หากน้อง ๆ กำลังเตรียมตัว หรือสนใจเข้าเรียนในคณะสัตวแพทยศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยในแคนาดา ลองมาดูกันว่ามีมหาวิทยาลัยไหนน่าสนใจบ้าง

แคนาดา เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นสัตวแพทย์จากทั่วโลก ด้วยสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงไปจนถึงสัตว์ป่าที่หลากหลายและอุตสาหกรรมการเกษตรที่เจริญรุ่งเรือง แคนาดาเปิดโอกาสและประสบการณ์มากมาย ทำให้แคนาดาเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการเรียนสัตวแพทยศาสตร์ โรงเรียนสัตวแพทย์ของแคนาดามีชื่อเสียงในด้านมาตรฐานการศึกษาที่สูงและหลักสูตรที่เข้มงวด สถาบันเหล่านี้มีการฝึกอบรมที่ครอบคลุมซึ่งผสมผสานความรู้ทางทฤษฎีเข้ากับประสบการณ์จริงและการปฏิบัติจริง มั่นใจได้ว่าผู้สำเร็จการศึกษามีความพร้อมสำหรับการปฏิบัติงานด้านสัตวแพทย์ โรงเรียนชั้นนำเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ห้องปฏิบัติการ และอุปกรณ์การวินิจฉัยที่ทันสมัย และนักเรียนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและทรัพยากรขั้นสูงที่ช่วยให้พัฒนาทักษะในการวินิจฉัย การรักษา และขั้นตอนการผ่าตัดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ภูมิประเทศที่กว้างใหญ่และหลากหลายของแคนาดาเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด รวมถึงสัตว์ที่มีเอกลักษณ์และแปลกตา การศึกษาสัตวแพทยศาสตร์ในแคนาดาเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์สัตว์ป่า สุขภาพสิ่งแวดล้อม และการจัดการพันธุ์สัตว์หายาก

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยในแคนาดาที่มีชื่อเสียงในการเรียนสัตวแพทยศาสตร์ รวมไปถึงน้อง ๆ ท่านใดที่ต้องการเรียนสัตวแพทยศาสตร์ในแคนาดา สามารถรับคำปรึกษาฟรีกับ SI-Canada ได้ตั้งแต่วันนี้

veterinary medicine study in canada

มหาวิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์ที่ดีที่สุดในแคนาดา

University of Calgary

คณะสัตวแพทยศาสตร์ของ University of Calgary เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาและการวิจัยชั้นนำด้านสัตวแพทยศาสตร์ คณะตั้งอยู่ในเมือง Calgary ที่รัฐอัลเบอร์ตา เปิดสอนหลักสูตรที่ครอบคลุมซึ่งผสมผสานกับหลักสูตร การฝึกอบรมภาคปฏิบัติ และโอกาสในการวิจัยเชิงนวัตกรรม

หลักสูตรของคณะได้รับการออกแบบมาเพื่อให้นักศึกษาได้รับการศึกษาที่รอบรู้ในด้านสัตวแพทยศาสตร์ และหลักสูตรที่ครอบคลุมสาขาวิชาที่หลากหลาย รวมถึงกายวิภาคศาสตร์ สรีรวิทยา พยาธิวิทยา เภสัชวิทยา จุลชีววิทยา และจริยธรรมทางสัตวแพทย์ นักศึกษายังมีโอกาสได้เรียนรู้สาขาวิชาเฉพาะที่สนใจผ่านหลักสูตรวิชาเลือก อีกทั้งนักเรียนจะได้เรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ เช่น การตรวจร่างกาย การตีความด้วยภาพวินิจฉัย การใช้เหตุผลทางคลินิก และทักษะการผ่าตัดผ่านซึ่งเป็นการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองและการหมุนเวียนทางคลินิก วิธีการปฏิบัติจริงนี้ช่วยให้นักศึกษามีความสามารถในทางปฏิบัติเพื่อให้การดูแลด้านสัตวแพทย์คุณภาพสูง

คณะมีความร่วมมือกับคลินิกสัตวแพทย์ องค์กรด้านสุขภาพสัตว์ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยให้นักศึกษาได้รับโอกาสในการสร้างคอนเนคชั่น การให้คำปรึกษา และได้สัมผัสกับการปฏิบัติงานด้านสัตวแพทย์ในโลกแห่งความเป็นจริง

University of Guelph

Ontario Veterinary College (OVC) ของมหาวิทยาลัย Guelph เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงความเป็นเลิศในด้านการศึกษาด้านสัตวแพทย์ การวิจัย และบริการทางคลินิก สถาบัน OVC ตั้งอยู่ในเมือง Guelph รัฐออนแทรีโอ มีประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่ปี 1862 และเป็นโรงเรียนสัตวแพทย์ที่เก่าแก่ที่สุดในแคนาดา ที่ OVC นักศึกษาจะได้เรียนหลักสูตรที่ครอบคลุม ซึ่งเตรียมให้พร้อมสำหรับการเป็นสัตวแพทย์ที่มีทักษะในด้านต่าง ๆ โปรแกรมการศึกษาผสมผสานความรู้ทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานเข้ากับประสบการณ์ทางคลินิกแบบลงมือปฏิบัติจริง เพื่อให้มั่นใจว่าผู้สำเร็จการศึกษามีความพร้อมที่จะรับมือกับความท้าทายที่หลากหลายของการปฏิบัติงานด้านสัตวแพทย์นั่นเอง

วิทยาลัยดำเนินการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ OVC ซึ่งเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกอันทันสมัยที่ให้การดูแลด้านสัตวแพทย์คุณภาพสูงสำหรับสัตว์ ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่เป็นโรงพยาบาลสำหรับการสอนสำหรับนักศึกษา ภายใต้การแนะนำของอาจารย์ที่มีประสบการณ์ นักศึกษาจะได้รับทักษะการปฏิบัติและประสบการณ์โดยตรงในการวินิจฉัยและการรักษาสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงสัตว์เลี้ยง ปศุสัตว์ และสัตว์ป่า

University of Montreal

คณะสัตวแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยมอนทรีออลเป็นสถาบันอันทรงเกียรติที่ให้การศึกษาด้านสัตวแพทย์คุณภาพสูง ในฐานะโรงเรียนสัตวแพทย์ภาษาฝรั่งเศสเพียงแห่งเดียวในอเมริกาเหนือ สถาบันแห่งนี้มอบประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีเอกลักษณ์สำหรับนักเรียนที่ชื่นชอบเกี่ยวกับคณะสัตวแพทยศาสตร์ หลักสูตรของ FMV ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้นักเรียนมีรากฐานที่มั่นคงในด้านความรู้ทางทฤษฎีและทักษะการปฏิบัติ โปรแกรมครอบคลุมวิชาต่าง ๆ รวมถึงกายวิภาคศาสตร์ สรีรวิทยา พยาธิวิทยา เภสัชวิทยา จุลชีววิทยา และพฤติกรรมของสัตว์

ศูนย์คลินิกหลายแห่ง รวมถึง Centre Hospitalier Universitaire Vétérinaire (CHUV) ซึ่งนักศึกษาสามารถนำความรู้ไปใช้ในสภาพแวดล้อมทางคลินิกในชีวิตจริง ภายใต้การแนะนำของสัตวแพทย์ผู้มีประสบการณ์ นักศึกษาจะมีส่วนร่วมในการหมุนเวียนทางคลินิกและได้รับประสบการณ์เชิงปฏิบัติในสาขาต่าง ๆ เช่น ยาสัตว์เล็ก ศัลยกรรม ยารักษาม้า และการจัดการสุขภาพฝูงสัตว์

นอกจากนี้ คณะสัตวแพทยศาสตร์ยังมีชื่อเสียงในด้านการวิจัยและนวัตกรรมที่ล้ำหน้า และคณะมีห้องปฏิบัติการวิจัยและศูนย์วิจัยจำนวนมากในหัวข้อต่าง ๆ มากมาย รวมถึงโรคติดเชื้อ โภชนาการสัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ และโรคจากสัตว์สู่คน

University of Prince Edward Island

วิทยาลัยสัตวแพทย์แอตแลนติก (AVC) ของมหาวิทยาลัยปรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอแลนด์ (UPEI) เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาชั้นนำที่ให้การศึกษาด้านสัตวแพทย์ที่มีคุณภาพ AVC ตั้งอยู่บนเกาะที่งดงามของเกาะ Prince Edward ในภูมิภาคแอตแลนติกของแคนาดา AVC มีสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่มีเอกลักษณ์สำหรับนักศึกษาที่ต้องการประกอบอาชีพด้านสัตวแพทยศาสตร์

AVC เปิดสอนหลักสูตรที่ครอบคลุมและทันสมัย ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อให้นักศึกษามีความรู้และทักษะที่จำเป็นสำหรับอาชีพด้านสัตวแพทย์ที่ประสบความสำเร็จ โปรแกรมดังกล่าวผสมผสานการสอนในห้องเรียน งานในห้องปฏิบัติการ และการฝึกอบรมทางคลินิกภาคปฏิบัติเพื่อให้การศึกษาที่รอบด้านแก่นักศึกษาที่ได้รับความเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ รวมถึงยาสัตว์ขนาดเล็ก ยาสัตว์ขนาดใหญ่ การถ่ายภาพเพื่อการวินิจฉัย การผ่าตัด และการสาธารณสุข ด้วยประสบการณ์จริงและการหมุนเวียนทางคลินิก นักเรียนยังได้รับโอกาสในการทำงานกับสัตว์หลากหลายประเภท รวมถึงสัตว์เลี้ยง ปศุสัตว์ และสัตว์ป่า จุดแข็งของ AVC คือเรามีโรงพยาบาลเพื่อการสอนด้านสัตวแพทย์ที่ทันสมัย ซึ่งก็คือโรงพยาบาลสัตวแพทย์ Atlantic (AVH) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสถานที่ฝึกอบรมทางคลินิกเบื้องต้นสำหรับนักศึกษา และให้การดูแลด้านสัตวแพทย์แบบครบวงจรแก่สัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือ

University of Saskatchewan

Western College of Veterinary Medicine ของ University of Saskatchewan เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงในด้านความเป็นเลิศในด้านการศึกษาด้านสัตวแพทย์ WCVM ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซัสคาทูน ประเทศแคนาดา มีโปรแกรมการศึกษาที่ครอบคลุมซึ่งเตรียมนักศึกษาให้พร้อมสำหรับความสำเร็จในอาชีพด้านสัตวแพทยศาสตร์ หลักสูตรของ WCVM ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้นักเรียนมีพื้นฐานในด้านทฤษฎีและปฏิบัติ โปรแกรมนี้ครอบคลุมสาขาวิชาต่าง ๆ ได้แก่ กายวิภาคศาสตร์ สรีรวิทยา พยาธิวิทยา เภสัชวิทยา ศัลยกรรม และเวชศาสตร์

วิทยาลัยมีชื่อเสียงในด้านการวิจัยและนวัตกรรม อีกทั้งยังมีห้องปฏิบัติการและศูนย์วิจัยล้ำสมัยในสาขาต่าง ๆ ของสัตวแพทยศาสตร์ รวมถึงโรคติดเชื้อ ความปลอดภัยของอาหาร สุขภาพสัตว์ป่า และสวัสดิภาพสัตว์ นอกจากนี้ อาจารย์และนักศึกษามีส่วนร่วมในโครงการวิจัยร่วมกัน พัฒนาความรู้และแก้ไขปัญหาสำคัญด้านสุขภาพสัตว์ สภาพแวดล้อมทางการวิจัยช่วยให้นักศึกษามีส่วนร่วมในการซักถามทางวิทยาศาสตร์ พัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ และมีส่วนช่วยในการพัฒนาวิทยาศาสตร์การสัตวแพทย์ที่ก้าวหน้า

Universities featured in this article:

  • University of Montreal
  • University of Saskatchewan
  • University of Calgary
  • University of Guelph
  • University of Prince Edward Island
Back to Study Guide

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Amanpreet KaurInternational Business Management (May 2024 intake)

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา