การเป็น Permanent Resident จากการเรียนต่อในประเทศแคนาดา ปี 2024

Posted 11 March 2024 Study in Canada

การมาเรียนที่แคนาดาเป็นความฝันของหลาย ๆ คนและการมาเรียนที่นี่ให้ความได้เปรียบ สำหรับคนที่อยากจะย้ายถิ่นฐานมาแคนาดา เนื่องจากสามารถขอเข้ามาอยู่อาศัยถาวรที่นี่ได้(PR) หลังเรียนจบ รัฐบาลแคนาดาได้มีส่วนช่วยในการให้โอกาสเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นประชากรถาวรในแคนาดา โดยขั้นตอนที่มีนั้นไม่ได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากถ้าน้อง ๆ มีความตั้งใจจริง มาดูกันว่าควรมีการเตรียมตัวยังไงบ้างในการสมัครเป็น Citizen ของประเทศแคนาดา

วางแผนก่อนไปเรียนยังไง?

ศึกษาหาข้อมูลก่อนตัดสินใจมาเรียนต่อที่แคนาดา เตรียมตัวให้พร้อม ดังนี้

 

ขั้นตอนการเตรียมตัวหลังเรียนจบ

หลังจากที่สมัครเรียน Diploma หรือ Certificate ใน College ของรัฐ, และการเรียนต่อในระดับบัณฑิตศึกษาไม่ว่าจะเป็น Master Degree หรือ PhD เพื่อให้สามารถขอใบอนุญาตทำงานหลังเรียนจบได้ (PGWP)

 

เตรียมตัวยื่นสมัคร Permanent Resident 

พอทำงานไปได้ประมาณ 2-3 ปี ก็จะสามารถยื่นสมัคร PR ซึ่งจะมีเกณฑ์ในการให้คะแนนเพื่อนำไปยื่นสมัครได้

 

เรียนต่อแคนาดาจะสามารถของ PR ได้เลยหรือไม่?

การมาเรียนต่อที่แคนาดานั้น สามารถเพิ่มโอกาสในการขอ PR ได้ แต่ไม่ได้มีความสามารถที่จะขอ PR (วีซ่าพลเมืองถาวร) ได้ 100%  โดยผู้ที่เรียนจบในประเทศแคนาดา หากเรียน Diploma/ Certificate ใน College ของรัฐ และ Master Degree ขึ้นไปหรือ โปรแกรมในระดับบัณฑิตศึกษา จะได้ Open work permit 3 ปี สามารถทำงานต่อได้อีก 1 ปี จากนั้นจะมีสิทธิขอ PR ได้ ซึ่งต้องเก็บคะแนนให้ได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด 

 

เรียนต่อแคนาดา สามารถย้ายประเทศได้ไหม?

สรุปการเรียนต่อแคนาดา ช่วยเพิ่มโอกาสให้การย้ายประเทศเป็นไปได้สูงขึ้น ด้วยการทำงานหลังเรียนจบ เก็บประสบการณ์และเก็บคะแนนต่างๆ เพื่อใช้สมัครขอ PR ก็จะเป็นพลเมืองถาวรที่สามารถอาศัยอยู่ในแคนาดาได้ สำหรับสถานะ Citizen ก็จะต้องอยู่ต่อเนื่องให้ครบเวลาตามที่ทางการกำหนด นั่นก็คือหากไปเรียนและทำงานต่อเนื่องจนได้ PR ทางการจะนับเวลาเป็นครึ่งนึง เช่น เรียน 2 ปี และทำงานต่ออีก 1 ปี และขอ PR จะถูกนับเป็น 1 ปีครึ่ง และเมื่อทำงานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนครบ 3 ใน 5 ปี ก็จะมีสิทธิสมัคร Citizen แม้ว่าการเรียนต่อแคนาดา อาจไม่ได้การันตีได้ว่าจะสามารถย้ายประเทศได้ 100% แต่ก็ช่วยเพิ่มโอกาสให้การย้ายประเทศเป็นไปได้มากขึ้น

 

Study in the Canada

สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่อแคนาดา เช่น หลักสูตร คุณสมบัติ และขั้นตอนการสมัครเรียนที่ มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศแคนาดา สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของ SI-Global ฟรี! ได้ตั้งแต่วันนี้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

Back to Study Guide

เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับ

ผู้เชี่ยวชาญของ SI-Canada ช่วยในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในแคนาดา โดยดูจากผลการเรียน การพูดคุยเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต และช่วยคุณในการสมัครเข้าเรียน โดยบริการให้คำปรึกษาของเราสามารถ ช่วยให้คุณเราจะช่วยสมัครเข้าเรียนสู่มหาวิทยาลัยในแคนาดาในฝันของคุณ

"SI-Canada ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในแคนาดา และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ"

Amanpreet KaurInternational Business Management (May 2024 intake)

มหาวิทยาลัยชั้นนำในแคนาดา